OpenAI tạm dừng giọng nói giống giọng của nữ diễn viên Scarlett Johansson

Xe - Công nghệ - Ngày đăng : 10:39, 21/05/2024

OpenAI cho rằng giọng nói AI không nên cố tình bắt chước giọng nói đặc trưng của người nổi tiếng và giọng nói của Sky không phải là bản sao chép của Scarlett Johansson.
Nữ diễn viên Scarlett Johansson. (Nguồn: AP)
Nữ diễn viên Scarlett Johansson. (Nguồn: AP)
Nữ diễn viên Scarlett Johansson. (Nguồn: AP)
Nữ diễn viên Scarlett Johansson. (Nguồn: AP)

OpenAI, nhà phát triển ChatGPT, ngày 20/5 cho biết họ đang tạm thời tắt giọng nói AI nghe rất giống với giọng của nữ diễn viên Scarlett Johansson.

Trong một bài đăng trên blog, công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu này cho biết giọng nói "Sky" được tạo ra dựa trên giọng nói tự nhiên của một nữ diễn viên chuyên nghiệp khác và không nhằm bắt chước giọng của Johansson.

OpenAI cho hay: "Chúng tôi tin rằng giọng nói AI không nên cố tình bắt chước giọng nói đặc trưng của người nổi tiếng. Giọng nói của Sky không phải là bản sao chép của Scarlett Johansson."

Trên trang X, OpenAI nói thêm rằng họ đang tìm cách "tạm dừng" Sky vì cần giải quyết sự nhầm lẫn về việc giọng nói này giống ai. OpenAI giải thích rằng họ đã hợp tác với các diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp để tạo ra các giọng AI có tên Breeze, Cove, Ember, Juniper và Sky.

Sky trở thành tâm điểm chú ý vào tuần trước khi OpenAI phát hành phiên bản GPT-4o với hiệu suất cao hơn và giống con người hơn của công nghệ trí tuệ nhân tạo vốn là nền tảng của ChatGPT.

Trong bản demo, Sky có tính người hơn nhiều so với các phiên bản trước đó và đôi khi thậm chí còn tán tỉnh, hài hước và có khả năng chuyển chủ đề một cách liền mạch, không giống như hầu hết các chatbot hiện có.

Những đặc điểm này được nhận xét là có nét tương đồng với Johansson, người lồng tiếng cho nhân vật chính trong bộ phim "Her", một câu chuyện cảnh báo về tương lai nơi một người đàn ông yêu một chatbot AI. Trong bộ phim sắp được ra mắt trên Netflix tại Việt Nam này, Scarlett Johansson không lộ mặt mà chỉ lồng tiếng cho chatbot AI.

Không những thế, vào ngày ra mắt demo, Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, đã đăng một tweet chỉ một từ trên X: "Her" (Cô ấy).

OpenAI cho biết họ đang nỗ lực giải quyết vấn đề gây hiểu lầm này, chỉ vài ngày sau khi xác nhận việc giải tán một đội ngũ trong công ty với nhiệm vụ giảm thiểu các mối nguy hiểm lâu dài của trí tuệ nhân tạo. Nhóm nghiên cứu "Superalignment" này bị giải thế cách đây vài tuần, và các thành viên được chuyển sang các dự án và nghiên cứu khác.

Đồng sáng lập Open AI Ilya Sutskever và đồng lãnh đạo nhóm Superalignment Jan Leike đã tuyên bố rời khỏi công ty vào tuần trước.

Khái niệm Superalignment đề cập đến việc đảm bảo rằng các hệ thống AI hoạt động phù hợp với lợi ích của con người và không gây hại./.