Những dấu hiệu dễ nhận thấy chứng tỏ hệ thống phanh trên ô tô đang có vấn đề

Xa lộ - Ngày đăng : 09:14, 21/05/2024

Hệ thống phanh xe rất quan trọng, ảnh hưởng tới khả năng vận hành và an toàn cho tài xế và những người tham gia giao thông. Khi phát hiện xe ô tô có các dấu hiệu lạ sau đây, tài xế nên kiểm tra kỹ.

Trong quá trình vận hành ô tô, hệ thống phanh hết sức quan trọng, giúp kìm hãm tốc độ khi cần thiết để tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc. Hệ thống phanh trên ô tô cũng dễ bị hư hỏng nếu người dùng ít quan tâm, bảo dưỡng thường xuyên.

Trong bài viết này, VietNamNet chia sẻ một số dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh trên xe ô tô đang gặp trục trặc, cần khắc phục sớm:

Đèn cảnh báo phanh phát sáng trên bảng đồng hồ

Đèn cảnh báo phanh sáng trên bảng điều khiển là dấu hiệu rõ ràng cho thấy hệ thống phanh ô tô đang gặp vấn đề. Đèn này có thể cảnh báo nhiều vấn đề như thiếu dầu phanh, má phanh mòn, có sự cố điện tử của hệ thống phanh.

Khi đó, người dùng cần mang xe đến các gara uy tín để kiểm tra ngay lập tức, đảm bảo an toàn khi lái xe và tránh các nguy cơ tai nạn giao thông. Bỏ qua cảnh báo này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trên đường.

bao loi phanh oto noibai.jpeg
Đèn báo lỗi hệ thống phanh là dấu hiệu đơn giản cho thấy phanh xe có vấn đề.

Phanh không "ăn", kém hiệu quả

Phanh kém hiệu quả là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy hệ thống phanh ô tô đang gặp sự cố và cần được kiểm tra ngay lập tức. Khi cảm giác phanh không còn "ăn" như trước, tài xế phải nhấn sâu hơn vào bàn đạp phanh để xe dừng lại, điều này chứng tỏ rằng má phanh đã mòn hoặc rò rỉ hệ thống ống dẫn.

he thong phanh tren oto toyota vietnam.jpeg
Mòn đĩa phanh cũng gây ra hiện tượng phanh kém hiệu quả. Ảnh: Toyota Việt Nam

Tình trạng này không chỉ làm giảm hiệu quả phanh mà còn tăng nguy cơ xảy ra tai nạn, đặc biệt khi phải phanh gấp trong các tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, phanh kém hiệu quả còn có thể do dầu phanh bị rò rỉ, đĩa phanh bị cong hoặc hệ thống phanh không phân bổ lực phanh đều. Bất kỳ dấu hiệu nào của việc phanh không "ăn" đều cần được kiểm tra và khắc phục kịp thời tại các gara uy tín để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh.

Xuất hiện mùi khét

Mùi khét thường xuất hiện khi phanh bị quá nhiệt do sử dụng quá mức hoặc phanh bị kẹt. Quá nhiệt có thể gây hư hỏng má phanh và đĩa phanh, làm giảm hiệu quả phanh và tăng nguy cơ tai nạn. Nếu bạn ngửi thấy mùi khét khi phanh, hãy dừng xe lại và kiểm tra bằng mắt thường tình trạng phanh. Khi không thể tự khắc phục, hãy đưa xe đến các gara để sửa chữa ngay lập tức.

Cảm giác rung, lắc khi phanh

Hiện tượng này thường xảy ra khi nhấn bàn đạp phanh và cảm nhận được sự rung lắc ở vô lăng hoặc toàn bộ xe. Nguyên nhân phổ biến có thể do đĩa phanh bị cong hoặc mòn không đều, khiến má phanh không thể tiếp xúc đều với bề mặt, dẫn đến hiện tượng rung lắc. Bên cạnh đó, các chi tiết khác như bạc đạn, các khớp nối trong hệ thống treo cũng có thể bị hỏng, góp phần gây ra hiện tượng này.

Rung lắc khi phanh không chỉ làm giảm hiệu quả phanh mà còn gây nguy hiểm khi lái xe, đặc biệt là ở tốc độ cao hoặc trong các tình huống phanh gấp. Việc phanh không ổn định có thể dẫn đến mất kiểm soát xe, gây ra tai nạn nghiêm trọng. Do đó, khi phát hiện xe bị rung lắc khi phanh, hãy đưa xe đến các gara uy tín để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Chảy dầu ở khu vực bánh xe

Dầu phanh bị rò rỉ là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy hệ thống phanh ô tô đang gặp vấn đề nghiêm trọng và cần được kiểm tra ngay lập tức. Khi dầu phanh rò rỉ, áp lực trong hệ thống phanh giảm, khiến khả năng phanh của xe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bạn có thể phát hiện dầu phanh rò rỉ qua các vết dầu dưới xe hoặc gần bánh xe.

chay dau phanh hyundai pho hien.png
Rò rỉ dầu phanh trên ô tô. Ảnh: Đại lý Hyundai Phố Hiến

Nguyên nhân có thể là do các đường ống dẫn dầu bị hỏng hoặc các bộ phận như piston, má phanh bị mòn. Tình trạng này không chỉ làm giảm hiệu quả phanh mà còn tăng nguy cơ mất phanh hoàn toàn, gây nguy hiểm khi lái xe. Để đảm bảo an toàn, khi phát hiện dầu phanh rò rỉ, bạn nên đưa xe đến gara uy tín hoặc các trung tâm dịch vụ của hãng để kiểm tra và sửa chữa kịp thời.

Bạn có góc nhìn (hoặc có trải nghiệm) nào về vấn đề trên? Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!