Giá dầu châu Á tiếp tục tăng sau thông tin 'nóng' từ Iran

Kinh doanh - Ngày đăng : 13:35, 20/05/2024

Thị trường dầu châu Á nới rộng đà tăng trong ngày 20/5, phản ánh tình trạng bất ổn chính trị tại các nước sản xuất dầu lớn sau khi có lo ngại về tình hình của Tổng thống Iran.
Một nhà máy lọc dầu ở Zubair, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một nhà máy lọc dầu ở Zubair, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thị trường dầu châu Á nới rộng đà tăng trong ngày 20/5, phản ánh tình trạng bất ổn chính trị tại các nước sản xuất dầu lớn sau khi có lo ngại về tình hình của Tổng thống Iran trong một vụ tai nạn trực thăng và Thái tử Saudi Arabia hủy chuyến thăm Nhật Bản vì lý do sức khỏe của Quốc vương.

Khoảng 9 giờ 40 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent biển Bắc tăng 32 xu, tương đương 0,4%, lên 84,30 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 10/5. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) của Mỹ tăng 5 xu lên 80,11 USD/thùng, sau khi chạm mức 80,23 USD/thùng trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 1/5.

Các quan chức Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã gặp nạn vào ngày 19/5. Theo thông tin mới nhất, không có người sống sót sau vụ tai nạn.

Nhà phân tích Tony Sycamore của công ty giao dịch hàng hóa trực tuyến IG Markets giá dầu WTI có thể phục hồi lên mức 83,50 USD/thùng sau khi vượt qua mức trung bình của 200 ngày là 80,02 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã khép lại tuần qua với mức tăng khoảng 1%, và là tuần tăng giá đầu tiên trong ba tuần. Trong khi đó, giá dầu WTI tăng 2% nhờ các chỉ số kinh tế được cải thiện từ Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Bất chấp những biến động trong khu vực, giá dầu chỉ biến động nhẹ.

Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa Warren Patterson tại ngân hàng ING cho biết thị trường dầu mỏ phần lớn vẫn đi ngang và nếu không có chất xúc tác mới, có thể sẽ phải đợi quyết định chính sách sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.

OPEC+ dự kiến sẽ họp vào ngày 1/6.