Tổng thống Iran thiệt mạng trong vụ rơi máy bay

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:51, 20/05/2024

Hãng thông tấn Iran đưa tin Tổng thống Ebrahim Raisi cùng Bộ trưởng ngoại giao Amirabdollahian đã thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng.

Video hình ảnh trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi rơi ở vùng rừng núi Iran. (Nguồn: CNN)

Hãng thông tấn Mehr của Iran cho biết Tổng thống Ebrahim Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao Amirabdollahian, Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan Malek Rahmati, cùng những người khác trên trực thăng bị rơi hôm 20/5 đã "tử vì đạo".

Vẫn chưa có xác nhận chính thức nào về việc ông Raisi đã chết, song các bác sĩ nói rằng họ “không tìm thấy dấu hiệu” của sự sống tại địa điểm máy bay rơi.

Tổng thống Ebrahim Raisi.
Tổng thống Ebrahim Raisi.

Trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi rơi ở tỉnh Đông Azerbaijan, miền tây bắc nước này, hôm 19/5, khi đang bay qua vùng núi dưới sương mù dày đặc.

Các báo cáo ban đầu cho biết, có mặt trên chiếc trực thăng gặp nạn ngoài ông Raisi còn có Thống đốc tỉnh Đông Azerbaijan và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian.

Theo DW, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran cho biết "vị trí máy bay trực thăng đã được xác định" và các đội cứu hộ đang di chuyển đến gần địa điểm hơn, nhưng "tình hình không ổn".

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Đông Azerbaijan cho biết, họ nhận được tín hiệu từ chiếc trực thăng lẫn điện thoại di động của một trong các thành viên phi hành đoàn tại khu vực chiếc trực thăng gặp nạn.

Nhiều hãng tin Iran đã xác nhận thông tin Tổng thống Ebrahim Raisi cùng Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amirabdollahian thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay. Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin quan chức Iran cũng cho biết “Tổng thống Raisi, bộ trưởng ngoại giao cùng tất cả các hành khách trên trực thăng đã thiệt mạng”.

Quan chức này cho biết thêm chiếc trực thăng bị cháy hoàn toàn sau khi rơi.

Nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được công bố chính thức. Theo hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA, ông Raisi cùng đoàn quan chức gặp nạn khi đang ngồi trên một chiếc trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất. Ông Raisi 63 tuổi, được bầu làm tổng thống năm 2021.

Phương Anh (Nguồn: Al Jazeera )