Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn

Bất động sản - Ngày đăng : 10:25, 20/05/2024

Dù đã có những dấu hiệu thi công trở lại ở vài dự án chung cư bị bỏ hoang lâu năm tại Hà Nội, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi về thời gian các tòa nhà được đưa vào sử dụng.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 1Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 2
Trong những quý gần đây, giá nhà chung cư tại Hà Nội đang chứng kiến mức tăng chóng mặt khiến giấc mơ sở hữu nhà của người lao động ngày càng khó khăn. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do việc nguồn cung thiếu hụt dẫn đến mất cân bằng thị trường, đẩy giá nhà tăng cao. Trong bối cảnh này, có một số dự án chung cư bỏ hoang lâu năm lại có dấu hiệu rục rịch thi công trở lại.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 3
Đầu tiên là dự án siêu tháp 45 tầng QMS Tower tọa lạc tại Đường Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm. Theo tìm hiểu, dự án được khởi công vào quý II/2018 trên tổng diện tích 6656,5 m2 và được đầu tư bởi Công ty cổ phần Quang Minh. Dự kiến đến quý II/2020 các hạng mục sẽ được hoàn thành và tiến hành bàn giao.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 4
Với chiều cao 45 tầng, gồm 490 căn hộ cùng hàng loạt tiện ích...QMS Tower từng được kỳ vọng cung cấp môi trường sống đẳng cấp, chất lượng.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 5
Tuy nhiên, kể từ khi cất nóc ngày 26/4/2020, dự án bỗng nhiên bị tạm dừng, không một bóng công nhân nào tại công trường.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 6Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 7
Ghi nhận thực tế, sau nhiều năm, các hạng mục đã xuống cấp tương đối rõ rệt. Khu vực bể bơi rêu mốc, các cột móng, hàng rào và sắt thép tập kết trong sân cũng đã hoen gỉ theo thời gian.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 8
Mới đây, dự án bắt đầu xuất hiện một số công nhân ra vào xem xét các hạng mục của tòa nhà. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc này chưa nói lên điều gì, bởi trước đó việc này cũng xuất hiện tương tự, nhưng thời gian sau dự án lại "bất động".
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 9
Hay dự án Golden Millennium Tower ở số 110 đường Trần Phú (phường Mỗ Lao, quận Hà Đông), do Công ty Cổ phần tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình làm chủ đầu tư cũng đang cho thấy các dấu hiệu thi công lại.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 10
Golden Millennium Tower là dự án tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và chung cư cao cấp với thiết kế tòa tháp 39 tầng nổi và 3 tầng hầm. Dự án có khoảng 500 căn hộ, với vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 11
Từ năm 2018 tới nay, chủ đầu tư đã dừng thi công dự án, dẫn đến chậm tiến độ, khiến rất nhiều khách hàng bức xúc.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 12
Gần đây, hoạt động thi công tại dự án đã được ghi nhận thường xuyên hơn. Dù chưa biết bao giờ mới có thể hoàn thiện, nhưng đây cũng là dấu hiệu đáng mừng với các khách hàng.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 13
Bên cạnh sự tích cực từ những dự án chung cư bỏ hoang nhiều năm đã có dấu hiệu thi công lại, vẫn còn đó nhiều dự án bỏ hoang mà không có bất cứ động tĩnh gì.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 14
Là một dự án với tổng mức đầu tư khủng lên đến gần 1000 tỷ đồng, thế nhưng dự án dự án Elite Tower (trước đó còn có tên Tokyo Tower, chung cư Vinafor hay Landmark 51), tới nay vẫn đang bị dừng thi công và bỏ hoang nhiều năm. Được biết, dự án do Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 15
Không chỉ chậm tiến độ liên tục, dự án còn bị ngân hàng PVComBank siết nợ vào năm 2018, do không thực hiện đúng các cam kết về thanh toán với ngân hàng. Từ đó đến nay, không có dấu hiệu thi công nào được ghi nhận.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 16
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 17
Đáng chú ý, đầu tháng 9/2033, khi bà Vũ Thị Thúy - Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam và cũng là Chủ tịch Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 bị Công an TP Hà Nội bắt tạm giam, và khởi tố về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, các thông tin quảng cáo xung quanh dự án bị dỡ bỏ, dự án không hẹn ngày hoàn thiện.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 18
Trường hợp tương tự cũng diễn ra với Usilk City (Khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty Cổ phần Sông Đà - Thăng Long làm chủ đầu tư.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 19
Tính đến thời điểm hiện nay, ngoài 4 tòa nhà đã bàn giao cho người dân, còn lại các hạng mục của dự án đều trong tình trạng xây xong móng, hoặc lên được vài tầng thô rồi để hoang, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng nghìn người mua nhà.
Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 20Động thái loạt dự án chung cư ở Hà Nội sau thời gian dài bỏ hoang, quây tôn ảnh 21
Theo các chuyên gia, việc hàng loạt dự án chung cư bỏ hoang, chậm tiến độ nghiêm trọng đây là sự lãng phí vô cùng lớn đối với xã hội. Dù đã có những dấu hiệu tích cực, nhưng giấc mơ an cư lạc nghiệp của biết bao gia đình sẽ còn phải kéo dài rất lâu nếu không có sự đột phá trong tương lai. Và hơn hết quyền lợi các khách hàng đã mua nhà tại những dự án bỏ hoang này đang bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng...