X của Elon Musk thổi bùng tranh cãi từ châu Á sang châu Âu

Chuyển đổi số - Ngày đăng : 14:24, 19/05/2024

Mạng xã hội X và ông chủ Elon Musk đang xung đột với các nhà chức trách toàn cầu về việc gỡ bỏ nội dung bị xem là độc hại.
ijzwfl3o.png
Elon Musk tự nhận là người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận tuyệt đối. Ảnh: Reuters

Tuần này, X giành được chiến thắng tại Australia, khi một thẩm phán từ chối yêu cầu của nhà chức trách về việc mở rộng lệnh cấm video vụ đâm dao tại nhà thờ Sydney trên toàn cầu. Những nội dung như vậy là bất hợp pháp dựa theo đạo luật an toàn trực tuyến của Australia.

Dù X đồng ý ẩn video với người dùng nước này, hãng tranh luận lệnh gỡ bỏ trên toàn cầu “đi ngược lại nguyên tắc cơ bản của Internet mở, tự do và đe dọa tự do ngôn luận ở khắp mọi nơi”.

Công ty của Elon Musk cũng đưa ra lập trường tương tự tại Brazil. Khi nước này trấn áp những người lan truyền tin tức giả mạo, Thẩm phán Tòa án liên bang tối cao Alexandre de Moraes ra lệnh cho X chặn một số tài khoản nhất định.

Tuy nhiên, đầu tháng trước, Musk cho biết sẽ khôi phục các tài khoản và kêu gọi de Moraes "từ chức hoặc bị luận tội". X chỉ trích các hạn chế, lập luận rằng đây là vi hiến và các lệnh được ban hành trước khi xác định các bài đăng được đề cập có vi phạm luật hay không.

Sau khi Musk mua lại Twitter vào năm 2022, doanh nhân tự gọi mình là "người theo chủ nghĩa tự do ngôn luận tuyệt đối", đã sa thải đội ngũ kiểm duyệt nội dung trong nỗ lực giảm chi phí. Là một công ty tư nhân, X phản ánh quan điểm của chủ sở hữu và áp dụng chính sách không xóa nội dung trừ khi nó vi phạm pháp luật. Thông tin sai lệch và các bài đăng gây kích động trên nền tảng thường chỉ được giải quyết bằng tính năng "Ghi chú cộng đồng", qua đó những người dùng khác có thể thêm chỉnh sửa hoặc ngữ cảnh.

Những bình luận của Musk làm dấy lên cơn thịnh nộ trên mạng. Khi ông ủng hộ một bài đăng bài Do Thái vào tháng 11/2023, các công ty lớn của Mỹ đã phản ứng bằng cách rút quảng cáo của họ khỏi nền tảng này.

X cũng gặp rắc rối ở các quốc gia nơi nhà nước kiểm soát chặt chẽ hơn về truyền thông. Theo Reuters, Bộ Nội vụ Pakistan hồi tháng 4 cho biết, họ đã chặn X, với lý do lo ngại về an ninh. Trong khi đó, Liên minh châu Âu đang điều tra X theo Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số và nền tảng này có thể bị phạt nếu phát hiện không làm hết sức trong việc xử lý thông tin sai lệch và nội dung có hại.

X cũng đối mặt với sự ngờ vực từ các nhà phê bình, những người nói rằng Musk đặt lợi ích kinh doanh của mình lên hàng đầu.

(Theo Nikkei)