Chấp nhận con dâu nợ nần tiền tỷ, 4 năm sau mẹ chồng nhận món quà bất ngờ

Gia đình - Ngày đăng : 14:09, 19/05/2024

Bà Minh chấp nhận cưới về cô con dâu nợ nần lên đến tiền tỷ. Bốn năm sau, chị báo đáp lại bố mẹ chồng món quà ông bà mơ ước cả đời.

Xinh đẹp và khéo léo nhưng tiêu chí chọn chồng của chị Bùi Thị Thoan lại rất khác biệt.

Chị Thoan sinh ra trong một gia đình nghèo ở Thái Nguyên, có 8 anh chị em, trong đó có 7 chị em gái. Từ nhỏ, mẹ chị đã dặn các con gái, nếu có yêu ai, phải xem xét hoàn cảnh gia đình họ như thế nào, có phù hợp với gia đình mình hay không.

“Bố mẹ em không mong muốn các con phải vào được gia đình giàu có, mà muốn 2 bên hài hòa, phù hợp để bố mẹ không bị lép vế quá. Nghe lời mẹ, khi yêu ai, em đều đòi phải đưa em về thăm nhà, gặp gỡ bố mẹ trước. Nếu phù hợp thì em mới tính tiếp”.

Làm đúng theo nguyên tắc đó, chỉ sau 1 tháng quen nhau, chị Thoan đã yêu cầu bạn trai đưa về nhà gặp bố mẹ. “Ấn tượng đầu tiên của em về mẹ chồng là bà hay cười, thân thiện, gần gũi. Gia đình anh cũng ở nông thôn, tính tình bố mẹ chân chất, giản dị, phù hợp với hoàn cảnh nhà em” – chị Thoan chia sẻ.

Còn về phía bà Tường Thị Minh (60 tuổi, quê Hưng Yên), ấn tượng đầu tiên của bà về con dâu tương lai là xinh xắn, cao ráo, hơi gầy, “trông như tiểu thư”.

Nhưng ngược lại với ngoại hình ấy, khi thấy bà lúi húi trong bếp, chị Thoan xăng xái lao vào làm cùng bà mọi việc. “Thực ra, con trai tôi đã đưa nhiều cô về lắm rồi, nhưng tôi thấy cô này nhanh nhẹn, nói chuyện cởi mở, lễ phép”.

Sau buổi ra mắt, chồng bà Minh gọi cho con trai nhận xét: “Cô này được nhất trong số các cô”.

Chấp nhận con dâu nợ nần tiền tỷ, 4 năm sau mẹ chồng nhận món quà bất ngờ-1Chị Thoan và bố mẹ chồng "ưng" nhau ngay từ lần gặp đầu tiên

Được bố mẹ chồng yêu quý, cộng với bản thân cũng “ưng” gia cảnh nhà chồng, chị Thoan yên tâm tiến xa hơn trong mối quan hệ. Tuy nhiên, vào thời điểm ấy, chị chưa hề nghĩ đến chuyện kết hôn.

“Giai đoạn đó, em gặp khó khăn về kinh tế. Trước đó, em gặp biến cố và mang số nợ khá lớn lên đến tiền tỷ. Khi yêu chồng, em có nói sự thật với anh ấy và anh ấy cũng nói thật hoàn cảnh của em với bố mẹ. Đó là lý do em chưa muốn cưới luôn”.

Nhưng vì quá ưng ý con dâu nên bố mẹ anh động viên cả hai “xúc tiến sớm”.

“Mẹ chồng em lúc ấy có nói một câu là ‘nếu con không nợ nần thì con lại toàn diện quá’. Mẹ cũng chia sẻ lúc bố mẹ lấy nhau, tài sản chỉ có một ít gạch để xây nhà, rồi sau đó cả hai cùng trả nợ. Chính vì câu nói đó nên ngay từ đầu về làm dâu, em biết ơn bố mẹ chồng vì đã chấp nhận một người con dâu như mình”.

Sau đám cưới, vợ chồng bà Minh cũng gom hết số tiền tiết kiệm cả đời của mình, đưa cho các con để mua căn nhà mà hiện tại anh chị đang ở. Căn nhà chỉ rộng chừng 40m2 nhưng là nền tảng để anh chị phát triển kinh doanh.

Sau một thời gian nỗ lực, vợ chồng chị Thoan cũng có của ăn của để. Đến cuối năm 2022, trong một lần ngồi trò chuyện, bố chồng chị Thoan có dặn dò rằng “bây giờ các con đang làm ăn tốt, nếu có tiền thì nên tích trữ một chút tài sản cho yên tâm, chứ đừng đem đi đầu tư hết, hoặc có thể mua một căn nhà rộng hơn để tiện kinh doanh”.

Lúc ấy, chị Thoan mới nói ra ý định chị đã ấp ủ từ lâu, đó là xây cho bố mẹ một căn nhà mới ở quê thay cho ngôi nhà đang ở chỉ rộng 60m2, cứ mưa gió là mái bếp bị dột. Cả bố mẹ chồng và chồng đều bất ngờ trước ý định đó của chị.

Ban đầu, chị dự định bỏ ra 1,2 tỷ để xây cho bố mẹ căn nhà mái Thái trên mảnh đất 150m2. Nhưng sang năm 2023, anh chị làm ăn được nên đã quyết định xây căn nhà to đẹp hơn trị giá gần 3 tỷ đồng. Khỏi phải nói, bà Minh vô cùng hạnh phúc và xúc động trước tấm lòng của các con.

Chấp nhận con dâu nợ nần tiền tỷ, 4 năm sau mẹ chồng nhận món quà bất ngờ-2
Khi việc kinh doanh phát triển, chị Thoan quyết định xây cho bố mẹ chồng căn nhà trị giá 3 tỷ ở quê

Chia sẻ về con dâu, mẹ chồng người Hưng Yên cho biết, chị Thoan đối xử với bà rất tốt và luôn chu toàn nội ngoại hai bên. Chị không bao giờ tiếc tiền mua sắm cho mẹ chồng, từ quần áo, trang sức cho tới sữa, thuốc bổ…

Ngược lại, bà Minh cũng hết lòng với con cháu suốt những năm qua. Sau khi con dâu sinh em bé, bà mang cháu về quê chăm sóc đến khi cháu được 3 tuổi rưỡi để tạo điều kiện cho các con tập trung làm ăn. Mỗi lần lên thăm các con, bà đều lao vào dọn dẹp, nấu nướng, thậm chí bê đồ ăn lên tận phòng cho con dâu.

Bà nói, việc ăn uống không điều độ của con dâu vẫn là điều khiến bà không hài lòng nhất. Chị Thoan cũng tự nhận rằng có thể mẹ không nói trực tiếp với chị nhưng chị biết có 2 điều mẹ không hài lòng với chị, đó là tật lười ăn và để nhà cửa bừa bộn.

“Sáng ra, mẹ đã nấu cho rồi giục ăn nhưng nhiều khi em để trương lên vẫn chưa ăn. Tật xấu nữa là em hay để nhà cửa bừa bộn vì ỉ lại có nhân viên rồi nên không động vào việc nhà nữa. Mỗi lần bố mẹ chuẩn bị lên chơi là em phải dặn nhân viên mau dọn dẹp nhà cửa cẩn thận. Nhưng dọn kiểu gì thì bà vẫn ‘soi’ ra lỗi” – chị hài hước chia sẻ.

Tuy nhiên, hai mẹ con chưa bao giờ vì thế mà nặng lời với nhau. Chị nhớ, ngày đầu tiên về làm dâu, bà Minh đã nói một câu mà chị nhớ mãi: “Thời buổi này khó với con dâu thì sống với ai”.

“Ngay từ đầu, em đã thấy mẹ đặt hạnh phúc của các con lên hàng đầu và không bao giờ muốn hai con vì điều gì mà tan đàn xẻ nghé”. Cũng chính vì câu nói ấy mà hơn 5 năm làm dâu, chị đều tìm cách hòa hợp với mẹ chồng.

Nàng dâu quê Thái Nguyên chia sẻ, vì khác biệt thế hệ nên hai mẹ con cũng có những khác biệt trong cách chi tiêu. “Mẹ chồng em là người căn cơ, tiết kiệm, trong khi em tiêu khá hoang không chỉ cho bản thân mà cả với những người em yêu quý. Ví dụ như muốn mua cốc chè 30-40 nghìn cho mẹ ăn, em cũng phải nói dối là chỉ có 10-12 nghìn thôi để ông bà ăn thật thoải mái, đỡ xót tiền”.

Cuối chương trình Mẹ chồng nàng dâu tập 385, chị bày tỏ mong muốn mẹ nên nghĩ thoáng hơn và bớt lo nghĩ cho con cháu. Còn bà Minh thì chỉ mong con dâu thay đổi một điều, đó là ăn uống điều độ, sinh hoạt nề nếp hơn để có sức khỏe làm việc.

Theo VietNamNet