Có nên dùng nước vo gạo tưới cây trực tiếp?

Gia đình - Ngày đăng : 09:59, 19/05/2024

Dùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?

Thiếu nước, cây không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong lòng đất. Việc bổ sung nước để duy trì độ ẩm cho đất vô cùng cần thiết đối với tất cả các loại cây trồng.

Ngoài việc tưới nước máy, nước giếng khoan thì sử dụng nước vo gạo để tưới cây cũng là phương pháp chăm cây hiệu quả. Nước vo gạo là nguồn dinh dưỡng tốt cho mọi loại cây trồng, đặc biệt là các loại rau thơm và rau xanh.

Có nên dùng nước vo gạo tưới cây trực tiếp?

Mặc dù biết cách này đem lại lợi ích cho cây trồng nhưng có nên dùng nước vo gạo tưới cây trực tiếp ngay khi vo không, tưới cây bằng nước vo gạo thế nào đúng cách... vẫn là thắc mắc chung của nhiều người.

Loại nước này rất tốt nhưng bạn lưu ý không nên dùng nước vo gạo tưới cây trực tiếp ngay sau khi vo mà cần đợi nó lên men. Việc tưới ngay sẽ khiến nước lên men trong đất, sinh ra nhiều nhiệt và khí carbonic, dễ làm cháy rễ cây; cây và hoa trong vườn nhà bạn sẽ chuyển sang màu vàng và bị héo, khó phát triển.

Có nên dùng nước vo gạo tưới cây trực tiếp?-1

Không nên dùng nước vo gạo tưới cây trực tiếp ngay khi vo thế này. (Ảnh: Pinterest)

Cách làm nước vo gạo lên men:

- Chuẩn bị một vài chai nhựa lớn hoặc một cái thùng để đựng nước vo gạo. Đổ nước vo gạo vào chai nhựa, có thể cho thêm một ít vỏ cam, quýt để nước vo gạo lên men có mùi dễ chịu và bổ sung dinh dưỡng cho nước. Lưu ý không nên đổ nước quá đầy chai bởi quá trình lên men có thể sinh ra khí làm chai bị căng phồng

- Vặn nắp chai đựng nước vo gạo lại và để dưới nắng. Sau khoảng 15 ngày, nước vo gạo sẽ lên men và có thể đem ra sử dụng để tưới cây.

Trong quá trình ủ nước vo gạo, thi thoáng bạn nên mở hé chai để khí bên trong chai thoát ra ngoài.

Khi đã lên men, có nên dùng nước vo gạo tưới cây trực tiếp? Câu trả lời vẫn là không nên vì nồng độ dinh dưỡng quá cao dễ làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Thay vào đó, bạn hãy pha loãng nước vo gạo với nước sạch theo tỷ lệ 1:3 rồi tưới cho cây. Mỗi tuần bạn chỉ cần tưới cho cây bằng nước vo gạo lên men một lần là đủ.

Những lợi ích của việc tới cây bằng nước vo gạo

Nước vo gạo có nhiều dinh dưỡng nên việc dùng nó làm nước tưới cây vừa giúp tiết kiệm nước vừa đem lại nhiều lợi ích trong chăm sóc cây trồng:

- Việc sử dụng nước vo gạo để tưới cây giúp tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt trong gia đình, giảm thiểu ô nhiễm vô trường.

- Tưới cây bằng nước vo gạo giúp bạn có nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn cho sức khoẻ.

- Tưới cây đúng cách bằng nước vo gạo còn giúp cây chống chịu được sâu bệnh, phát triển bộ rễ hữu hiệu để cây cho ra nhiều hoa và trái hơn bình thường.

Một điều cần lưu ý nữa là nước vo gạo lên men không phải là nước tưới thích hợp với mọi loại cây trồng. Các loại cây ưa axit được tưới nước vo gạo lên men sẽ phát triển tốt hơn như cây phát tài, cây hoa lan hay củ cải xanh... Ngược lại, nhưng loại cây như dương xỉ, xương rồng, dâm bụt... có tính kiềm, không thích hợp để sử dụng nước vo gạo lên men.

Theo VTC