Lý do xe có cảm giác lái tốt hơn sau khi rửa

Xe - Ngày đăng : 09:26, 19/05/2024

Xe chạy nhanh và êm ái hơn là cảm nhận của nhiều chủ xe sau mỗi lần được rửa sạch hoặc đánh bóng, nguyên nhân vì sao?

Yếu tố tâm lý

Theo Auto Wash Hub, một chiếc xe sạch, bóng loáng, không bụi bặm thường khiến chủ xe có cảm giác là xe mới nên xe chạy êm, nhanh hơn.

Cảm giác xe chạy tốt hơn sau mỗi lần rửa một phần là do yếu tố tâm lý. (Ảnh minh hoạ).
Cảm giác xe chạy tốt hơn sau mỗi lần rửa một phần là do yếu tố tâm lý. (Ảnh minh hoạ).

Hiệu ứng tâm lý này cũng tương tự như placebo (giả dược) trong y học, đó là dù được dùng một loại thuốc hay liệu pháp điều trị hoàn toàn không có tác dụng gì nhưng người bệnh vẫn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Cải thiện khí động học, độ ồn

Một lý do khác khiến xe mới rửa có cảm giác chạy lướt hơn là do được cải thiện tính khí động học. Bề mặt phủ bụi, đất đá, sình lầy sẽ khiến tính khí động học của xe giảm, xe không còn “lướt gió”, thậm chí hao xăng hơn.

Rửa sạch bùn đất, bụi bặm trả xe về nguyên bản nên đỡ cản gió. Tuy nhiên sự thay đổi này là rất nhỏ.

Nhưng có một yếu tố được cải thiện không nhỏ khi xe rửa xong là độ ồn. Khi không còn bụi đất bám dính, xe sẽ giảm đáng kể những tạp âm do va đập của bụi đất tạo nên khi di chuyển, bởi vậy tiếng ồn sẽ giảm đi, tài xế có cảm giác xe cách âm tốt hơn.

Giảm trọng lượng

Việc để bùn và đất cát bám khiến xe tăng trọng lượng, có thể làm giảm hiệu suất. Cũng giống như việc cải thiện tính khí động học, rửa sạch giúp xe nhẹ nhàng hơn, dù chút trọng lượng này là rất nhỏ.

Tăng độ bám đường

Cuối cùng, việc loại bỏ đất cát trên lốp xe bẩn sẽ giúp tạo ra bề mặt sạch, nhẵn sẽ giúp tăng độ bám cho lốp, khiến xe bám đường và tăng tốc nhanh hơn. Các loại đá dăm bám lên lốp cũng là thứ khiến lốp bị giảm độ bám hoặc gây ra tiếng ồn khi di chuyển.

PHẠM DUY(Tổng hợp)