Subaru hợp tác với Toyota trên 3 mẫu crossover điện mới, ra mắt vào năm 2026

Xe - Ngày đăng : 09:23, 19/05/2024

Giám đốc điều hành Subaru - Atsushi Osaki gần đây đã tiết lộ với Automotive News rằng, Subaru sẽ hợp tác với Toyota trên ba mẫu crossover chạy hoàn toàn bằng điện mới trong vòng hai năm tới cho đến năm 2026.

Hai công ty đã hợp tác trong một thời gian dài, trong đó Solterra và bZ4X là những mẫu xe điện (EV) đánh dấu quan hệ giữa hai công ty vượt xa hơn quan hệ đối tác.

Theo báo cáo, Subaru thận trọng với các kế hoạch xe điện của mình trong bối cảnh nhu cầu đang dao động và đang dựa vào Toyota thay vì đầu tư đáng kể về thời gian và nguồn lực để tự mình phát triển xe điện. Tính đến tháng 9/2023, Toyota sở hữu 20,42% cổ phần của Subaru.

“Hiện tại, khá khó để dự đoán về tương lai của xe điện. Có một rủi ro rất lớn đối với chúng tôi khi đi một mình trong lĩnh vực này. Chúng tôi đã đàm phán với Toyota và nhất trí rằng, tốt hơn hết là giảm thiểu rủi ro thông qua phát triển chung” - Osaki cho biết.

Toyota đã công bố vào tháng 5 năm ngoái rằng, hãng sẽ lắp ráp một chiếc SUV điện ba hàng ghế hoàn toàn mới tại cơ sở ở Kentucky (Mỹ), điều này sẽ cho phép Subaru được hưởng lợi từ khoản tín dụng thuế xe điện của liên bang nếu những chiếc xe điện trong tương lai của hãng cũng được Toyota lắp ráp ở đó.

Theo Electrek, Subaru sẽ sản xuất một trong ba mẫu xe điện mới tại nhà máy Yajima ở Nhật Bản cho cả Subaru và Toyota, trong khi Toyota sẽ sản xuất một chiếc ở Mỹ cho cả hai công ty. Subaru có kế hoạch bắt đầu sản xuất xe điện tại Nhật Bản từ năm 2025 với công suất hàng năm khoảng 200.000 chiếc. Sau đó, họ sẽ bổ sung thêm các dây chuyền sản xuất xe điện chuyên dụng vào năm 2027, tăng thêm 200.000 chiếc.

Subaru cũng lắp ráp xe ở Mỹ và có thông tin tiết lộ rằng, công ty có kế hoạch tăng cường sản xuất Forester và giới thiệu các biến thể hybrid. “Mặc dù chúng tôi đang hướng tới xe điện, nhưng chúng tôi nhận thấy điều quan trọng là phải bán các sản phẩm chạy động cơ đốt trong đồng thời. Vì vậy, chúng tôi đã có kế hoạch mở rộng dòng sản phẩm hybrid của mình".