Apple ra mắt tính năng giúp giảm say xe khi dùng điện thoại

Xe - Công nghệ - Ngày đăng : 10:17, 18/05/2024

Tín hiệu chuyển động của ô tô sẽ hiển thị các chấm chuyển động trên một số sản phẩm của Apple để giúp giảm chứng say tàu xe.

Vừa qua, Apple đã giới thiệu một tính năng mới có thể giúp những người dùng iPhone và iPad giảm tình trạng say xe khi sử dụng thiết bị công nghệ trên ô tô.

Theo Apple, hiện tượng say tàu xe thường xảy ra khi một người cảm thấy có sự xung đột giữa những gì họ nhìn thấy và những gì họ cảm nhận. Cụ thể, màn hình điện thoại, máy tính  bảng đang đứng yên nhưng cơ thể con người lại cảm nhận được sự di chuyển của xe, khiến não bộ không thể xử lý tất cả các tín hiệu xung đột này, gây cho cơ thể cảm giác chóng mặt và buồn nôn.

Để giúp hạn chế tình trạng này, tính năng hiển thị “Tín hiệu chuyển động của xe” sẽ hỗ trợ mô phỏng lại sự di chuyển của ô tô. Theo đó, một loạt các chấm tròn sẽ xuất hiện trên các cạnh của màn hình: Khi xe rẽ phải, các chấm tròn sẽ di chuyển sang trái; khi tăng tốc, các chấm sẽ di chuyển từ trên xuống dưới cùng màn hình và đảo ngược khi phanh.

Mặc dù các chấm tròn này có thể gây mất tập trung hơn là giúp giảm say xe nhưng nỗ lực này của Apple vẫn được đánh giá cao. Ngoài ra, hãng cũng cho biết người dùng có thể cài đặt tính năng này tự động hiển thị hoặc bật tắt thông qua trung tâm điều khiển.

Đồng thời, Apple cũng đã nâng cấp một số trợ năng mới cho CarPlay. Trong đó, chức năng điều khiển bằng giọng nói cho phép người dùng điều hướng và kiểm soát các ứng dụng chỉ bằng giọng nói của họ.

z5445932147430_6424612d30c450ff34a5540731debe77.jpg

Bên cạnh đó, tính năng Nhận dạng âm thanh mới cũng nhằm mục đích hỗ trợ những người bị điếc hoặc lãng tai bằng cách hiển thị cảnh báo trực quan khi hệ thống nghe thấy tiếng còi xe hoặc còi báo động. Cuối cùng, Bộ lọc màu sẽ giúp giao diện của CarPlay dễ đọc và dễ sử dụng hơn đối với những người mù màu.