Google tích hợp AI Gemini vào hệ sinh thái sản phẩm

Xe - Công nghệ - Ngày đăng : 10:10, 18/05/2024

Ngày 14/5, Sundar Pichai - Giám đốc điều hành của Google công bố việc tích hợp mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến Gemini vào nhiều sản phẩm, dịch vụ của công ty, bao gồm công cụ tìm kiếm nổi tiếng.

Người dùng Google Gemini sẽ sớm có quyền truy cập vào các tính năng mới.

Chatbot 1.png
Ảnh: Life hacker

Mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Gemini của Google đã được tích hợp vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau của “gã khổng lồ” công nghệ này. Theo đại diện Google, chẳng bao lâu nữa, trí tuệ nhân tạo sẽ xuất hiện trong Gmail, YouTube và cả điện thoại di động.

Trong bài phát biểu khai mạc tại hội nghị nhà phát triển I/O 2024 của Google ngày 14/5, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đã tiết lộ một số kế hoạch về trí tuệ nhân tạo Gemini. Pichai đã đề cập đến AI tận 121 lần trong bài phát biểu dài 110 phút của mình, nêu bật tầm quan trọng của chủ đề này khi Gemini vẫn đang nhận được nhiều sự chú ý sau khi ra mắt vào tháng 12/2023.

Google đang tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn vào các dịch vụ bao gồm: Android, Công cụ tìm kiếm và Gmail. Gemini sẽ có nhiều bối cảnh hơn, cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng. Với bản cập nhật tiếp theo, người dùng sẽ có thể đưa ra yêu cầu cho Gemini để tương tác với các ứng dụng, chẳng hạn như kéo, thả hình ảnh do trí tuệ nhân tạo tạo ra vào tin nhắn. Người dùng YouTube sẽ có thể nhấn chọn mục “Hỏi về video này” để nhận thông tin cụ thể từ AI ngay khi đang xem video.

Ngay cả Gmail - nền tảng email của Google cũng đang dần được tích hợp trí tuệ nhân tạo. Người dùng sẽ có thể tìm kiếm, tóm tắt và soạn email bằng Gemini. Trợ lý AI có thể can thiệp vào email để thực hiện các tác vụ phức tạp hơn, chẳng hạn như: hỗ trợ xử lý việc hoàn đơn hàng trực tuyến, tìm kiếm thư, phân định biên lai và điền biểu mẫu trực tuyến.

Chatbot 2.png
Ảnh: TechCrunch

Mới đây, Google đã giới thiệu một trải nghiệm cải tiến có tên Gemini Live, cho phép người dùng tham gia vào các cuộc đối thoại “sâu” hơn với AI ngay trên điện thoại của họ. Chatbot này cho phép người dùng ngắt lời nó trong khi phản hồi để làm rõ và điều chỉnh ngay tức thời. Ngoài ra, Gemini có thể nhận thức và phản hồi về môi trường xung quanh thông qua hình ảnh hoặc video được quay trên thiết bị.

Google đang tích cực phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo có khả năng suy luận, lập kế hoạch và hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp trong nhiều giai đoạn dưới sự giám sát của người dùng. Cách tiếp cận đa phương thức cho phép AI không chỉ xử lý được văn bản thông thường mà còn cả hình ảnh, âm thanh, và video.

Ngoài ra, Google có kế hoạch tích hợp Gemini vào hệ điều hành di động của mình, thay thế Google Assistant trên Android. Một tính năng mới có tên “Tìm kiếm hình ảnh” sẽ cho phép người dùng tìm kiếm ảnh trong thư viện ảnh bằng cách sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để đưa ra yêu cầu cho Gemini, bao gồm: bối cảnh, đồ vật và con người, đồng thời tóm tắt những kỷ niệm gắn liền với bức ảnh đó.

Còn Google Maps sẽ hiển thị bản tóm tắt các địa điểm và khu vực sử dụng thông tin từ dữ liệu bản đồ của nền tảng.

(Theo The Cryptonomist)