Diễn đàn Reddit cho phép OpenAI truy cập vào kho dữ liệu

Xe - Công nghệ - Ngày đăng : 21:49, 17/05/2024

Ngày 16/5, Reddit thông báo sẽ cho phép OpenAI truy cập vào kho dữ liệu của diễn đàn này để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó có phần mềm ChatGPT. Phía OpenAI cũng sẽ triển khai công nghệ của hãng vào nền tảng thảo luận phổ biến này.
Chú thích ảnh
Biểu tượng công cụ ChatGPT của công ty OpenAI. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc điều hành Reddit, Steven Huffman cho biết, Reddit đã trở thành một trong những kho lưu trữ mở lớn nhất trên mạng Internet, với độ xác thực cao và tính cập nhật liên tục về mọi vấn đề. Ông Huffman đánh giá việc tích hợp ChatGPT vào nền tảng này sẽ hỗ trợ việc tìm kiếm, cũng như giúp những người dùng mới tìm thấy cộng đồng của mình trên Reddit.

Cụ thể, OpenAI sẽ có quyền truy cập theo thời gian thực vào dữ liệu Reddit, cho phép nâng cao nội dung trong ChatGPT và phát triển các công cụ trên nền tảng này. OpenAI tiết lộ Giám đốc điều hành Sam Altman của công ty cũng là một cổ đông của Reddit. Cả OpenAI và Reddit đều không công bố chi tiết tài chính về hợp tác giữa hai công ty.

Nguồn thu chính của Reddit hiện nay là từ quảng cáo và hãng cũng đang tìm cách tận dụng các cuộc thảo luận đa dạng trên nền tảng này để cải thiện doanh thu. Reddit cũng mới được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào tháng 3 năm nay.

Tháng 12 năm ngoái, Reddit đã phải tạm ngưng hoạt động khi cộng đồng của trang web này phản đối việc tính phí cấp quyền truy cập đối với các nhà phát triển. Chính Giám đốc Huffman là người không đồng tình việc các công ty phát triển chatbot AI có quyền truy cập miễn phí vào trang web để hoàn thiện các mô hình ngôn ngữ lớn. Trong bài đăng trên Reddit vào thời điểm đó, ông Huffman khẳng định nền tảng này cần phải tự duy trì và không thể hỗ trợ cho các tổ chức thương mại muốn sử dụng dữ liệu quy mô lớn.

Reddit hoạt động thông qua hàng nghìn cộng đồng "subreddit", mỗi "subreddit" là một chủ đề cụ thể và được chính tác giả kiểm duyệt. Những cộng đồng lớn có tới hàng chục triệu người đăng ký. Một số hoạt động trên Reddit còn trở thành quy chuẩn trên mạng xã hội, chẳng hạn như AMA (Hãy hỏi tôi bất cứ điều gì), nơi người dùng có thể hỏi người được phỏng vấn bất cứ điều gì trong một khoảng thời gian nhất định. Nhiều người nổi tiếng từng tham gia AMA, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.