Sức mạnh của “Rồng lửa” TOS-3 Drakon

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 16:47, 17/05/2024

TOS-3 Drakon là tổ hợp vũ khí nhiệt áp hạng nặng thế hệ mới của Nga, chỉ vừa được giới thiệu gần đây, khi Nhà máy Omsktransmash nộp đơn đăng ký nhãn hiệu loại vũ khí nhiệt áp hạng nặng này.
Tổ hợp vũ khí nhiệt áp hạng nặng TOS-3 Drakon.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, dựa trên kinh nghiệm tác chiến tại Ukraine, TOS-3 chính là phiên bản cải tiến của các xe phóng đạn nhiệt áp TOS-1A và TOS-2 tiền nhiệm. Điểm nổi bật của TOS-3 là giảm số lượng người vận hành, tối đa hóa cả tầm bắn và độ chính xác của các cuộc tấn công vào mục tiêu đối phương.

TOS-3 được tận dụng được tính năng ưu việt nhất của những phiên bản tiền nhiệm là khả năng bảo vệ cao khi sử dụng khung gầm xe tăng và hệ thống nạp đạn tự động giúp giảm thời gian chuẩn bị và chuyển trạng thái chiến đấu.

Những vấn đề trên rất quan trọng khi thực tế chiến trường Ukraine chứng minh tổ hợp vũ khí nhiệt áp này dễ tổn thương trước UAV tự sát khi có tầm bắn ngắn và độ lộ diện lớn với vệt khói đặc trưng khi phóng đạn.

Các tổ hợp TOS hiếm khi bắn hết số đạn mang theo. Các xe phóng thường chỉ bắn 3 hoặc 4 đạn, là phải ngay lập tức cơ động thay đổi vị trí để tránh đòn tấn công đáp trả. Chính vì vậy, Omsktransmash đã giảm cơ số đạn xuống còn 15 và tăng tầm bắn của đạn rocket lên tới 25km. Cùng với đó, thiết kế module của giàn phóng giúp đơn giản hóa và tăng tốc độ nạp đạn trên chiến trường.

TOS-3 nhiều khả năng sẽ sử dụng các phương tiện dẫn đường, trao đổi dữ liệu và điều khiển hỏa lực cải tiến hiện đại. Nhờ đó, Dragon sẽ có tốc độ bắn nhanh hơn với độ chính xác cao hơn.

Một số nguồn tin cho biết, kích thước bệ phóng và kích thước tên lửa của TOS-3 đã được giảm bớt và điều này có thể giúp cải thiện hiệu quả của các đợt phóng. Omsktransmash được cho là sẽ sớm bắt tay thử nghiệm tên lửa mới. TOS-3 hứa hẹn sẽ là loại vũ khí mang đến nhiều lợi thế trong tương lai. Sự phát triển của TOS-3 đánh dấu bước nối tiếp của dòng vũ khí nhiệt áp. Hệ thống mới tìm cách kết hợp những tính năng tốt nhất của tổ hợp ra đời trước với những tiến bộ công nghệ mới.

TOS-3 được coi là được cho là “vũ khí tương lai của chiến tranh nhiệt áp”. Ảnh: Lenta

Giới phân tích quân sự cho rằng, nếu TOS-3 sử dụng khung gầm xe tăng Armata, với các tính năng đặc trưng, thì khả năng bảo vệ, tính ổn định và khả năng sống sót của nó sẽ gia tăng. Do đó, TOS-3 Dragon sẽ tự vệ tốt hơn trước các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái cảm tử hạng nhẹ của đối phương.

Tương tự như TOS-1A và TOS-2, “Rồng lửa” TOS-3 sẽ sớm góp mặt tại chiến trường Ukraine để tiếp tục sửa đổi và hoàn thiện. Nó được cho là “vũ khí tương lai của chiến tranh nhiệt áp” khi kết hợp giữa tính cơ động, tầm bắn xa, hỏa lực mạnh mẽ để phá hủy trận địa và tiêu diệt sinh lực đối phương.

TUẤN SƠN (tổng hợp)