Tham ô hơn 100 tỷ đồng, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức không được giảm án

Pháp luật - Ngày đăng : 15:06, 17/05/2024

Nhận định rằng 400 triệu đồng mà bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức) khắc phục thêm là quá nhỏ so với 88 tỷ buộc phải bồi thường, HĐXX đã bác kháng cáo.

Ngày 17/5, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với với bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) và Nguyễn Lan Anh (phó Giám đốc Bệnh viện) theo đơn xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị TAND TPHCM tuyên phạt 16 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 5 năm tù về tội "Rửa tiền". Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 21 năm tù. Bị cáo Quân bị cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đấu thầu trong 3 năm sau khi chấp hành án.

Bị cáo Nguyễn Lan Anh bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ bị cáo Quân) bị xử phạt tù 3 năm nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại lĩnh từ 3 năm 6 tháng tới 15 năm tù.

bi cao.jpg
Bị cáo Nguyễn Minh Quân và bị cáo Nguyễn Lan Anh. Ảnh: HĐ

Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội. Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo cho rằng bản thân đã được tặng nhiều bằng khen của Bộ Y tế, Chủ tịch nước, Chính phủ... Cả hai bị cáo đều cung cấp thêm biên lai đóng tiền khắc phục hậu quả. Trong đó, bị cáo Quân nộp thêm 400 triệu đồng, bị cáo Lan Anh nộp thêm 394 triệu đồng.

HĐXX xét thấy dù bị cáo Quân đã tự nguyện khắc phục thêm 400 triệu đồng nhưng con số này quá nhỏ so với số tiền buộc bị cáo phải bồi thường là 88 tỷ đồng.

Theo HĐXX, mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp, đúng pháp luật. Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX quyết định bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Minh Quân.

Bị cáo Lan Anh đã khắc phục toàn bộ hậu quả, toà án cấp sơ thẩm cũng chưa xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ này nên có căn cứ để cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo. Theo đó, HĐXX quyết định giảm từ 3 năm 6 tháng xuống còn 3 năm tù cho bị cáo.

Theo Bản án sơ thẩm, từ năm 2016-2020, Bệnh viện TP Thủ Đức đã tổ chức đấu thầu 31 gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh. Trong đó, 28 gói thầu đã phê duyệt kết quả trúng thầu, hoàn thiện thanh toán hơn 346,2 tỷ đồng.

Để thâu tóm toàn bộ các gói thầu này, ông Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng ông Quân) thành lập, sử dụng các công ty TNHH Ngọc Đạo, TNHH TMDV SX Nguyễn Tâm, TNHH Dược phẩm Trung Dung, TNHH Thanh Vương Sài Gòn để tham gia đấu thầu.

Nhằm nâng giá thiết bị máy móc cao hơn thị trường, ông Quân đã chỉ đạo Lợi cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm.

Sau đó, ông Quân sử dụng 3 công ty “sân sau” của mình nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống.

Song song với đó, tại Bệnh viện TP Thủ Đức, ông Quân thành lập tổ mua sắm, các tổ thực hiện hoạt động đấu thầu như tổ soạn thảo hồ sơ mời thầu, tổ mời thầu, tổ chuyên gia xét thầu… do các bị can là nhân viên Bệnh viện TP Thủ Đức phụ trách. Nhưng thực chất, các tổ đấu thầu này không hoạt động theo quyết định được phân công, chỉ ký hoàn thiện, hợp thức hồ sơ.

Lợi dụng vị trí giám đốc, ông Quân đã chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hóa hồ sơ đã "thông thầu", gian lận, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu…

Theo đó,trong vòng 4 năm, các công ty “sân sau” của ông Quân do Nguyễn Văn Lợi quản lý đã trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức với tổng giá trị hơn 345,2 tỷ đồng. Sau khi trừ các chi phí, ông Quân đã chiếm đoạt hơn 103,6 tỷ đồng

Để che giấu nguồn tiền chiếm đoạt, ông Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt, chuyển vào tài khoản của mình và vợ hoặc vào tài khoản của công ty. Vợ chồng ông Quân dùng số tiền này mua bất động sản và ô tô, hoặc rút tiền mặt sử dụng cá nhân.

Bà Nguyễn Trần Ngọc Diễm - vợ ông Quân - được xác định là đồng phạm giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của chồng nên bị truy tố về tội “Rửa tiền”.