Malaysia vượt Thái Lan trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai Đông Nam Á

Kinh doanh - Ngày đăng : 12:21, 17/05/2024

Doanh số tăng vượt mong đợi trong quý đầu của năm 2024 đã giúp Malaysia vượt qua Thái Lan để trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai tại Đông Nam Á.

Mới đây, Nikkei Asia công bố kết quả tổng hợp dữ liệu bán hàng ô tô tại các thị trườngMalaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Theo đó, Malaysia vốn đứng thứ 3 tại khu vực trong một thời gian dài đã vượt qua Thái Lan trong ba quý liên tiếp tính đến quý 1 năm 2024, qua đó vươn lên trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai Đông Nam Á.

Kết quả này có được là nhờ sự duy trì tăng trưởng doanh số trong một thời gian dài tại nước này. Theo Hiệp hội ô tô Malaysia, doanh số bán ô tô đã tăng 5% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái lên 202.245 xe. Điều này tiếp nối mức tăng 11% vào năm 2023, đạt kỷ lục 799.731 xe.

Các khoản ưu đãi thuế đối với xe sản xuất trong nước, một phần trong gói kích thích kinh tế của chính phủ Malaysia đã tạo đà cho các thương hiệu ô tô nội địa gồm Perodua và Proton vươn lên, giúp họ chiếm khoảng 60% thị phần.

Malaysia vượt Thái Lan trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai Đông Nam Á ảnh 1
Hai thương hiệu ô tô nội địa Malaysia là Perodua và Proton đang áp đảo về thị phần so với xe ngoại.

Cũng theo hiệp hội, chính sách miễn thuế cùng việc ra mắt nhiều mẫu xe mới bao gồm cả xe điện với giá cả cạnh tranh đã giúp thúc đẩy doanh số tại thị trường Malaysia.

Mặc dù doanh số bán xe xanh dự kiến sẽ tăng trong năm 2024, nhưng Hiệp hội ô tô Malaysia dự đoán tổng doanh số bán xe trong cả năm nay sẽ giảm 7,5%. Tổ chức này nhận định: “Chi tiêu của người tiêu dùng có thể chậm lại do lo ngại về chi phí sinh hoạt cao, thuế hàng hóa và mức thuế dịch vụ cao hơn đối với một số dịch vụ bao gồm sửa chữa và bảo dưỡng xe”.

Trái ngược so với Malaysia, doanh số bán ô tô tại Thái Lan lại đang trong tình trạng suy giảm. Xứ sở chùa vàng đã giữ vị trí thị trường lớn thứ hai khu vực cho đến khi doanh số giảm 25% trong quý 1/2024 so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số bán ô tô hàng tháng của Thái Lan thực tế đã bắt đầu giảm từ tháng 6/2023 do sự gia tăng các khoản cho vay mua ô tô không hiệu quả và sức mua trì trệ. Mặc dù thị phần xe điện tại nước này ngày càng tăng nhưng chủ yếu nhờ sự gia nhập của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Malaysia vượt Thái Lan trở thành thị trường ô tô lớn thứ hai Đông Nam Á ảnh 2
Thái Lan bị Malaysia vượt mặt, tụt xuống vị trí thứ ba trong các thị trường ô tô Đông Nam Á.

Cũng ghi nhận mức giảm cao không kém là Indonesia, thị trường ô tô lớn nhất Đông Nam Á. Cụ thể, doanh số bán ô tô trong quý 1/2024 tại nước này giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được lý giải là do lãi suất tăng, khiến người tiêu dùng hạn chế mua sắm ô tô.

Doanh số bán hàng trong cả năm 2023 của Indonesia chỉ đạt trên 1 triệu xe, giảm 4% so với năm 2022 và ít hơn 30.000 chiếc so với năm trước đại dịch 2019.

Tại Việt Nam, doanh số bán ô tô giảm 16% trong quý 1 năm 2024 do xuất khẩu chậm cùng nhiều yếu tố khác. Mặc dù nhu cầu tăng cao vào tháng 12/2023 trước khi thời hạn giảm phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước hết hạn, doanh số bán hàng toàn thị trường đã trở lại đà giảm vào 2 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, doanh số ô tô ở Philippines tăng 13% trong quý 1 năm 2024, mức tăng cao nhất trong số 5 quốc gia được thống kê. Kết quả này có được sau khi lạm phát giảm xuống khoảng 4% vào cuối năm 2023 và mức chi tiêu dùng trong nước vẫn được duy trì.