3 sai lầm khi sạc điện thoại khiến smartphone nhanh hỏng

Chuyển đổi số - Ngày đăng : 10:41, 16/05/2024

Các chuyên gia công nghệ cho rằng, việc sạc điện thoại vốn vô cùng đơn giản nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm khiến smartphone nhanh hỏng.

Dùng quá kiệt, sạc quá đầy

Theo Hatem Zeine, nhà sáng lập của công ty công nghệ sạc không dây Ossia, sạc điện thoại qua đêm sẽ dẫn tới kết quả là điện thoại của bạn bị sạc hơn 3 - 4 tháng trong một năm. Mặc dù các nhà sản xuất đã cố gắng hết sức để xử lý tình trạng này, nó vẫn dẫn tới tình trạng chai pin nhanh hơn.

sac dien thoai.png
Pin Lithium-Ion hoạt động tốt nhất khi được sạc trong khoảng từ 30-80%, vì vậy nên sạc điện thoại trong thời gian ngắn. Ảnh: PCMag

Chuyên gia công nghệ Aamir Irshad, Tổng biên tập Tạp chí PC Builderz, cho biết sai lầm phổ biến nhất mà người dùng thường mắc phải khi sạc điện thoại là cắm sạc qua đêm.

“Cảm giác thật tuyệt vời khi điện thoại được sạc đầy 100% mỗi khi thức dậy, nhưng đây chắc chắn không phải phương pháp tối ưu. Pin Lithium-Ion hoạt động tốt nhất khi được sạc trong khoảng từ 30-80%. Vì vậy, cách tốt nhất chính là sạc điện thoại trong thời gian ngắn”, Irashad cho biết.

Mặc dù các nhà sản xuất smartphone đã tích hợp chip trong củ sạc giúp tự động ngắt dòng điện khi pin đầy 100% để bảo vệ pin điện thoại và cũng không sạc tiếp khi pin tụt xuống 99%, thế nhưng các nhà sản xuất lớn như Apple, Samsung hay Huawei đều khuyến cáo người dùng không nên sạc đầy 100% (dù có qua đêm hay không).

Bạn nên có một chu kỳ sạc ở khoảng giữa không quá kiệt mà cũng không quá đầy. Chẳng hạn, nên sạc khi pin ở 30% và rút sạc khi pin đạt 80%, lặp đi lặp lại một chu kỳ như vậy giúp gia tăng đáng kể tuổi thọ của pin.

Sử dụng phụ kiện sạc kém chất lượng

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người dùng có xu hướng sử dụng cáp và bộ sạc nhái, kém chất lượng. Những bộ phụ kiện này không những làm chậm quá trình sạc mà còn làm hỏng chiếc điện thoại của bạn theo thời gian.

Cách tốt nhất là sử dụng bộ cáp sạc đi kèm máy của nhà sản xuất. Trong trường hợp nhất thiết phải mua bộ sạc ngoài, bạn nên chọn bộ sạc chính hãng, hoặc từ bên thứ ba được chứng nhận an toàn và đáng tin cậy.

Với những bộ cáp sạc đã cũ, có hiện tượng lỏng lẻo ở đầu cáp sạc, hay vỡ vỏ, cáp lộ lõi đồng thì bạn nên thay mới.

Sạc khi điện thoại quá nóng 

Chuyên gia Aamir Irshad cho biết, smartphone hoạt động tốt nhất tại nhiệt độ từ 0-35℃ (đây cũng là khuyến cáo của nhiều hãng smartphone). Vì thế, tuyệt đối không nên để điện thoại của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.

“Vượt qua giới hạn này theo bất kỳ cách nào cũng đều có thể gây hại cho điện thoại, đặc biệt đối với phần pin. Hãy đảm bảo nhiệt độ của máy ở mức phù hợp nhất trước khi bạn cắm sạc”, Irshad khuyến cáo.

Vì thế, người dùng đặc biệt lưu ý khi dùng sạc nhanh, do sạc nhanh sinh nhiều nhiệt, khiến điện thoại nóng và gây hại cho máy, nhất là phần pin.

Apple khuyến cáo "không nằm đè lên thiết bị đang cắm điện, đặt chúng dưới chăn, gối hoặc cơ thể khi đang sạc". Vì thiết bị có thể nóng lên nhanh chóng gây hại cho máy, thậm chí gây cháy nổ.

Ngoài ra, người dùng nên hạn chế sạc điện thoại ở nơi có nhiệt độ cao, nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Nếu sạc ngoài trời, cần đặt điện thoại trong bóng râm, thoáng gió. Nên tháo ốp lưng điện thoại khi sạc.