Những lời khuyên giúp hôn nhân hạnh phúc, nghe qua tưởng đúng nhưng thực tế lại phản tác dụng

Gia đình - Ngày đăng : 15:36, 14/05/2024

Khi kết hôn, chúng ta thường nhận được rất nhiều lời khuyên để giữ gia đình yên ấm. Có những ý tưởng tưởng là đúng nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại.

1. Không bao giờ nói dối bạn đời

Sự thật là ai cũng nói dối. Im lặng và không nói ra một số điều cũng được coi là nói dối. Đôi khi, tránh đề cập tới một thực tế chẳng thể cải thiện được sẽ khiến cả hai khỏi cảm giác khó chịu.

2. Tránh cãi vã

Là vợ chồng không thể tránh những lúc bất đồng quan điểm dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn. Thay vì giấu kín cảm xúc để tránh một cuộc trò chuyện khó khăn, các cặp đôi hạnh phúc cởi mở và trung thực về những vấn đề nhạy cảm như tiền bạc, bố mẹ chồng, cách nuôi dạy con, tình dục và mọi thứ liên quan.

Winifred M. Reilly, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Berkeley, California, Mỹ cho biết để trong lòng những trăn trở sẽ gây tổn hại đến niềm tin, dẫn đến oán giận và xa cách.

Dù giải quyết những vấn đề này đòi hỏi sự nghiêm túc, kiên nhẫn và lòng can đảm nhưng các cặp đôi hạnh phúc nhận ra phần thưởng cho sự trung thực và cởi mở là cảm giác gắn kết và thỏa mãn hơn.

3. Vợ phải tỏ ra yếu đuối để chồng mạnh mẽ

Cố cư xử như người phụ nữ yếu đuối phải dựa dẫm vào chồng có thể khiến đàn ông thấy nản và mệt. Hãy nhớ rằng bạn kết hôn khi đã trưởng thành, với một người hoàn toàn độc lập. Đừng biến bản thân thành một đứa trẻ thất thường, hãy cứ là chính mình.

4. Vợ chồng nhất định phải nói với nhau về tất cả mọi thứ

Những lời khuyên giúp hôn nhân hạnh phúc, nghe qua tưởng đúng nhưng thực tế lại phản tác dụng-1

Trung thực và chung thủy là điều tốt và cần phải được thực thi trong hôn nhân nhưng điều đó không có nghĩa là hai bên phải nói tất cả mọi thứ với nhau. Có những chuyện khi nói ra chỉ gây hiểu lầm hoặc tổn thương đối phương thì tốt nhất nên giữ trong lòng.

Đừng hiểu lầm điều này với sự dối trá mà nó chỉ đơn giản là mỗi người đều có những khoảng riêng cần giữ, miễn là điều đó không ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

5. Đừng dùng sex để làm lành

Bạn có thể làm lành theo bất kỳ cách gì mà bạn thích. Lý do gây ra bất hòa đôi khi vì những chuyện nhỏ nhặt và thân mật sẽ là cách hay để hóa giải. Đừng giả vờ bỏ qua mẹo hay này.

6. Đừng nói những điều "điên khùng" ấy

Có một quan niệm rất thường gặp trong xã hội là hầu hết vấn đề xảy ra trong hôn nhân thuộc về phần lỗi của phụ nữ. Do đó, phụ nữ luôn cố gắng để "hoàn hảo", e ngại bộc lộ bản thân vì sợ bị phê phán, chê trách.

Nhưng mối quan hệ chỉ tốt đẹp khi bạn được chấp nhận toàn bộ con người mình, không còn sợ hãi hay phải sống giả. Bạn nên chân thành đối xử cùng nhau để tìm ra được cách sống hòa hợp, chấp nhận nhau từ những ngày đầu. Nếu người ấy không chấp nhận được bạn, có lẽ bạn đã tìm sai người.

7. Luôn dành thời gian rảnh cho nhau

Nếu bạn có thể tận hưởng thời gian thư giãn mà không có bạn đời, hãy cứ làm. Dành thời gian cho nhau là quan trọng nhưng bạn chỉ nên làm việc đó khi thực sự muốn. Chất lượng quan trọng hơn số lượng.

8. Hạ tiêu chuẩn vì đã "quá lứa"

Đây là lời khuyên không chỉ dành cho nữ mà cả nam giới đã "quá lứa" hôn nhân. Nhưng thực sự nếu có người từ chối bạn chỉ vì tuổi tác, bỏ người ấy là điều đáng mừng cho bạn.

Người bạn đời sống lâu dài bên bạn cần có những giá trị nhất định để làm một người chồng, người cha tốt thay vì chỉ là người lấp chỗ trống tạm thời. Khi đã lớn tuổi, thực sự bạn cũng đã thay đổi, một vài giá trị nhất định là điều bạn cần có để đạt được hạnh phúc thay vì chỉ sống theo tiêu chuẩn chung của người khác.

9. Tìm ra một hoạt động mà cả hai có thể làm chung

Chẳng gì tệ hơn là bắt bạn đời phải làm theo sở thích của mình. Nếu anh ấy không thích đến rạp hát và bạn chẳng thích thú thể thao, cả hai có thể tách ra tự làm điều mình muốn. Bằng cách đó, cả hai bạn sẽ có cảm xúc tích cực và thực sự cải thiện không khí gia đình.

10. Giả vờ hòa thuận trước mặt con

Trẻ rất nhạy cảm và hoàn toàn có khả năng cảm nhận chuyện đang xảy ra. Đặc biệt khi chuyện trở nên xấu đi, trẻ có thể nghĩ rằng cha mẹ cố gắng ở bên nhau chỉ vì chúng.

Nên khi nghĩ cho con cái, hai vợ chồng không nên kéo dài tình trạng "chiến tranh" mà nên tìm ra những gì mình muốn. Cha mẹ chia tay có thể làm tổn thương trẻ nhưng cha mẹ luôn xung đột, xa cách cũng là một sự "tra tấn" tinh thần với trẻ.

11. Không nên đi ngủ khi còn tức giận

Mọi người đều khuyên rằng nên nhanh chóng giải quyết xung đột, đừng nên bỏ qua, cho rằng sau một giấc ngủ thì mọi việc sẽ tốt hơn. Nhưng nói chuyện với nhau không có nghĩa là có thể đồng cảm, trong tình trạng tức giận, càng nói thì sự việc có thể càng tệ. Thay vì thế tốt nhất bạn nên đi ngủ, nghỉ ngơi và yên lặng để đầu óc tỉnh táo hơn, có cái nhìn lý trí hơn để giải quyết vấn đề.

Theo GĐ&XH