Internet Computer đầu tư phát triển Blockchain và AI tại Việt Nam

Blockchain - Game - Ngày đăng : 11:30, 14/05/2024

Internet Computer, một layer-1 lớn và lâu đời trên thế giới bắt đầu đặt nền móng tại Việt Nam bằng việc xây dựng ICP HUB Vietnam và cung cấp các quỹ tài trợ dành riêng cho cộng đồng phát triển (developer) tại Việt Nam trong năm 2024.

Với xu hướng tăng trưởng mạnh của cả Blockchain và AI trong những năm gần đây, các hoạt động phát triển công nghệ lõi của các tập đoàn lớn cũng đang được thúc đẩy, mở rộng, nhằm cung cấp nền tảng cho các ứng dụng thực tế. Internet Computer, một layer-1 cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Đặc biệt, với ưu thế nổi bật như có các cộng đồng lớn về developer/ builder (nhà phát triển) hay nhà đầu tư mạo hiểm, Việt Nam được coi là một trong những trung tâm tăng trưởng tiếp theo trong việc thúc đẩy phát triển công nghệ lõi blockchain và AI tại Đông Nam Á nói riêng và toàn cầu nói chung. Đây cũng là lý do đầu năm 2024, Internet Computer đã chính thức thành lập ICP HUB Vietnam để có thể xây dựng và hỗ trợ cộng đồng lập trình viên blockchain tại Việt Nam nhanh chóng, thiết thực thông qua việc cấp vốn, phát triển sản phẩm và các chương trình tài trợ, ưu đãi khác.

Nhà sáng lập ICP HUB Việt Nam, ông Cathal Donnellan chia sẻ: “Tôi đã tham gia phát triển một vài hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số Việt Nam kể từ năm 2019 và nhận thấy Việt Nam là một trong những thị trường nổi bật nhất với những tăng trưởng đáng ghi nhận và tiềm năng lớn trong tương lai. Vì vậy, mong muốn của ICP là sẽ thúc đẩy, hỗ trợ việc tiếp tục mở rộng quy mô hệ sinh thái thông qua công nghệ, chuỗi, nền tảng lưu trữ và nhiều hơn thế nữa.”

Đồng quan điểm, Trưởng nhóm miền Bắc Việt Nam, ông Nguyễn Hùng nhấn mạnh, “Trong thị trường công nghệ truyền thống, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về outsourcing nhờ chất lượng lập trình viên đã được khẳng định và khả năng đổi mới sáng tạo một cách nhanh chóng. Điều tương tự cũng đang diễn ra ở thị trường blockchain nhưng lĩnh vực mới này cũng còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là tăng cường kết nối cộng đồng các nhà phát triển blockchain để có thể mang lại nhiều cơ hội cho cả ICP và Việt Nam”.

Cụ thể, các hoạt động cộng đồng của ICP HUB Việt Nam trong thời gian tới sẽ tập trung vào đối tượng sinh viên, các developer trẻ với mục tiêu chia sẻ kiến thức, cơ hội nghề nghiệp và các cơ hội phát triển thông qua như các chương trình tọa đàm, cấp vốn đầu tư, cuộc thi lập trình,… Tại chương trình Unitour lần 6 với chủ đề “Bức tranh AI toàn cầu và cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên” ngày 18/5 tới tại Đại học FPT Cần Thơ do Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo ABAII tổ chức, đại diện ICP HUB Việt Nam cũng sẽ tham gia, chia sẻ về triển vọng và cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên công nghệ trong ngành blockchain.

Đội ngũ ICP HUB tại Việt Nam trong một sự kiện gần đây.

Internet Computer được nhà sáng lập Dominic Williams phát triển từ năm 2015 với tên gọi ban đầu Dfinity với ý nghĩa mô tả công trình lý thuyết của ông về tính vô cực phi tập trung. Trụ sở của ICP được đặt tại Thuỵ Sĩ và hiện diện tại 32 quốc gia. Các cơ sở nghiên cứu của ICP hiện tập trung tại trung tâm R&D ở California, Mỹ với quy mô hơn 300 nhà nghiên cứu chuyên sâu về kĩ thuật và mật mã nhằm thiết lập một hệ thống internet phi tập trung, an toàn và dân chủ thông qua việc trao quyền cho các nhà phát triển xây dựng và khởi chạy phần mềm cũng như ứng dụng trên blockchain mà không cần dựa vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thông thường hoặc các trung gian tập trung.

Tại Việt Nam, ICP Hub được thành lập, hoàn thiện bộ máy nhân sự và tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ cộng đồng nghiên cứu, phát triển từ đầu năm 2024 này.

T/H