2 mục tiêu phát triển phần mềm miễn phí giúp người dân phòng chống lừa đảo

Cuộc sống số - Ngày đăng : 15:11, 13/05/2024

Ngoài việc là công cụ hỗ trợ người dân phát hiện các dấu hiệu lừa đảo trên không gian mạng, phần mềm phòng chống lừa đảo cũng được phát triển nhằm góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn, an ninh mạng cho người dùng.

Ngày 13/5, trong khuôn khổ Hội thảo “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng” được Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức tại Hà Nội, Ban Nghiên cứu, tư vấn, phát triển công nghệ và hợp tác quốc tế đã giới thiệu phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân.

Là ứng dụng cho smartphone, phần mềm sẽ được cung cấp hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS. Phần mềm được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ hữu hiệu phát hiện các dấu hiệu lừa đảo trên mạng, đồng thời góp phần nâng cao kỹ năng an toàn cho người dùng.

W-vu ngoc son NCS 1.jpg
Chuyên gia Vũ Ngọc Sơn giới thiệu phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân. Ảnh: Minh Sơn

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng ban Nghiên cứu công nghệ, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, Giám đốc công nghệ Công ty An ninh mạng NCS, kiến trúc sư trưởng của phần mềm cho biết: Phần mềm phòng chống lừa đảo cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, được Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đặt kế hoạch hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2024. Đây là dự án mang tính cộng đồng, phi lợi nhuận, không sử dụng ngân sách Nhà nước, kinh phí được huy động từ nguồn tài trợ xã hội.

“Nghiên cứu kỹ 24 hình thức lừa đảo cũng như các tổ hợp biến thể mà các đối tượng đã sử dụng, chúng tôi xác định 5 điểm chốt chặn quan trọng có thể giúp người dân phòng chống lừa đảo. Phần mềm sẽ phát hiện các dấu hiệu không an toàn thông qua kiểm tra số điện thoại, địa chỉ website, kiểm tra số tài khoản, quét mã độc và kiểm tra mã QR”, ông Vũ Ngọc Sơn cho hay.

Cũng theo ông Vũ Ngọc Sơn, chức năng kiểm tra số điện thoại giúp người dùng ngăn chặn các số lừa đảo có trong cơ sở dữ liệu, cũng như cảnh báo các số quảng cáo làm phiền - số spam. Người dùng có thể chủ động chặn các số không muốn liên lạc - Danh sách đen, hay tạo ngoại lệ cho các số thường xuyên trao đổi - Danh sách trắng.

Chức năng kiểm tra địa chỉ web giúp phát hiện các trang web lừa đảo, chứa mã độc hoặc trang giả mạo. Người dùng sẽ nhận được khuyến cáo không nên truy cập các trang web này để phòng tránh bị mất tài khoản. Phần mềm cũng hỗ trợ người dùng quét các mã QR trước khi giao dịch, giúp phát hiện ra các mã QR có dấu hiệu lừa đảo.

Với chức năng quét mã độc, người dùng sẽ được cảnh báo khi cài các ứng dụng giả mạo hoặc có chứa mã độc. Từ đó, giúp phòng ngừa các tình huống mạo danh cơ quan, tổ chức để lừa cài app giả, chiếm quyền điều khiển điện thoại, sau đó tự động chuyển tiền, kịch bản này đã rất nhiều người bị mắc bẫy trong thời gian qua.

Các chuyên gia cho hay, hầu hết các tình huống lừa đảo có đích nhắm cuối cùng chính là số tiền trong tài khoản của nạn nhân. Phần mềm phòng chống lừa đảo sẽ tạo ra chốt chặn quan trọng, kiểm tra số tài khoản trước khi giao dịch. Với chức năng này, người dùng có thể biết số tài khoản mình định giao dịch có nằm trong danh sách lừa đảo hay không. Nếu có, người dùng được khuyến cáo không nên thực hiện giao dịch.

W-ung dung phong chong lua dao 1 1.jpg
Dự kiến, phần mềm chống lừa đảo sẽ mở thử nghiệm diện hẹp trong tháng 6/2024 và chính thức ra mắt vào tháng 7/2024. Ảnh: Minh Sơn

Đại diện Ban Nghiên cứu công nghệ của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cũng cho biết, phần mềm phòng chống lừa đảo sẽ được cung cấp trên 2 chợ ứng dụng chính thức là Google Play và App Store. Phần mềm sử dụng công nghệ điện toán đám mây, nhờ đó luôn cập nhật được các mẫu nhận diện lừa đảo mới nhất.

Theo đội ngũ phát triển phần mềm, cơ sở dữ liệu lừa đảo sẽ được kết nối, cập nhật từ các bộ, ngành trong nước như Bộ Công an, Bộ TT&TT, Ngân hàng Nhà nước và các bên liên quan khác. Hệ thống cũng sẽ kết nối với cơ sở dữ liệu các công ty an ninh mạng là thành viên của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, cũng như các tổ chức chống lừa đảo quốc tế để phát huy sức mạnh tổng hợp.

Trong mục tiêu xây dựng cộng đồng phòng chống lừa đảo, phần mềm hỗ trợ người dùng khi có bất cứ dấu hiệu nghi vấn nào có thể báo cáo các số điện thoại, số tài khoản, đường link hay ứng dụng về máy chủ. Hệ thống máy chủ sử dụng công nghệ dữ liệu lớn - Big Data và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm tra, phát hiện bất thường, từ đó gửi thông tin cho quản trị viên để xác nhận, cập nhật cơ sở dữ liệu lừa đảo.

Dự kiến, phần mềm chống lừa đảo sẽ mở thử nghiệm diện hẹp trong tháng 6/2024 và chính thức ra mắt vào tháng 7/2024. Người dùng có thể theo dõi, cập nhật các thông tin mới nhất về phần mềm phòng chống lừa đảo trên website chính thức của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tại địa chỉ nca.org.vn