Bão Mặt trời mạnh nhất 20 năm tạo ra hình ảnh cực quang tuyệt đẹp ở Tây Ban Nha

Khoa học - Ngày đăng : 15:50, 12/05/2024

Một nhân chứng đã ghi lại đoạn video tua nhanh về hiện tượng cực quang ở Palencia, Tây Ban Nha sau trận bão Mặt trời mạnh nhất 20 năm.
Chú thích ảnh
Hình ảnh cực quang tuyệt đẹp ở Palencia, Tây Ban Nha tạo ra sau trận bão Mặt trời mạnh nhất 20 năm. Ảnh cắt từ video do hãng tin Reuters phát ngày 12/5/2024

Từ ngày 10/5, bão mặt trời mạnh nhất 20 năm bắt đầu tấn công Trái đất. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ, cơn bão có thể còn kéo dài tới hết cuối tuần, gây rủi ro cho hệ thống định vị, lưới điện và định vị vệ tinh, cùng các dịch vụ khác.

Trái với những ảnh hưởng cho thiết bị điện tử, bão mặt trời lại mang đến cực quang - những hình ảnh ánh sáng đẹp mắt cho người dân tại nhiều vùng có vĩ độ cao ở bán cầu Bắc.

Trong suốt thời gian diễn ra cơn bão và cả sau đó, hiện tượng kỳ vĩ đã xuất hiện tại nhiều nơi, trong đó có Anh, Canada, Mỹ...

Ngày 10/5, một nhân chứng đã ghi lại đoạn video tua nhanh về hiện tượng cực quang ở Palencia, Tây Ban Nha sau trận bão Mặt trời mạnh nhất 20 năm.

Xem video về hiện tượng cực quang ở Palencia, Tây Ban Nha sau trận bão Mặt trời mạnh nhất 20 năm. Nguồn: Reuters

Cực quang là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú được nhìn thấy rõ nhất ở những nơi nằm gần các vùng cực của Trái đất. Hiện tượng này xảy ra do sự va chạm của các hạt trong gió Mặt trời và khí trong bầu khí quyển.

Khi xảy ra cực quang, bầu trời xuất hiện các dải sáng liên tục chuyển động và thay đổi, trông giống như những dải lụa màu trên cao.

Cực quang diễn ra ở Bắc bán cầu được gọi là bắc cực quang, hay ánh sáng bắc cực, còn ở Nam bán cầu gọi là nam cực quang.