Bộ Công an đề xuất giải pháp ‘xử trí’ với người trả giá trên trời khi đấu giá biển số xe rồi bỏ cọc

Xe - Ngày đăng : 16:01, 11/05/2024

Bộ Công an vừa đưa ra hàng loạt đề xuất liên quan việc đấu giá biển số xe ô tô sau một thời gian thí điểm. Trong đó có giải pháp đối với người tham gia đấu giá biển số mà không xác nhận biên bản, không nộp đủ tiền.
Bộ Công an đề xuất giải pháp ‘xử trí’ với người trả giá trên trời khi đấu giá biển số xe rồi bỏ cọc ảnh 1
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Công an, sau 5 tháng triển khai thực hiện đấu giá trực tuyến biển số ô tô đã đấu giá thành công hơn 15 nghìn biển số, với tổng số tiền đấu giá thành hơn 2 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, hơn 14 nghìn biển số trúng đấu giá được khách hàng nộp với tổng số tiền gần 1,4 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, việc đấu giá biển số ô tô được dư luận xã hội rất quan tâm và đồng tình ủng hộ.

Bộ Công an cho biết, hiện nay việc đấu giá biển số xe mới chỉ thí điểm đối với biển số xe ô tô nền trắng, chữ và số màu đen, chưa áp dụng rộng rãi đối với các loại biển ô tô khác và biển số mô tô, xe gắn máy nên chưa đáp ứng được hết nguyện vọng của người dân có nhu cầu sở hữu biển số theo sở thích.

Tại điều 37 dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đề xuất biển số xe đưa ra đấu giá là biển số ô tô, xe mô tô, xe gắn máy.

Giá khởi điểm của biển số ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu đồng; giá khởi điểm của một biển số mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 5 triệu đồng. Căn cứ điều kiện kinh tế xã hội trong từng thời kỳ, Chính phủ quyết định cụ thể giá khởi điểm của loại biển số xe đưa ra đấu giá.

Về điều kiện tham gia đấu giá, theo Bộ Công an, tiền đặt trước không thấp hơn giá khởi điểm của loại biển số xe đấu giá; bước giá bằng 10% giá khởi điểm.

Trong trường hợp có 1 người tham gia đấu giá thì xác định là người trúng đấu giá. Người trúng đấu giá biển số xe có quyền chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế xe gắn với biển số xe trúng đấu giá.

Về nghĩa vụ người trúng đấu giá biển số xe phải nộp đủ số tiền trong thời hạn 30 ngày kể từ khi có thông báo trúng đấu giá và thực hiện thủ tục đăng ký xe để gắn biển số trong thời hạn 12 tháng.

Sau thời hạn quy định, người trúng đấu giá không đăng ký xe để gắn biển số trúng đấu giá thì biển số này được đấu lại và người trúng đấu giá không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Ngoài ra, nếu người tham gia đấu giá không xác nhận biên bản đấu giá, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền trúng đấu giá thì không được nhận lại tiền đặt trước và không được tham gia đấu giá biển số xe trong thời hạn 12 tháng.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian vừa qua, nhiều biển số ô tô "vip" ở nhiều tỉnh, thành được đưa ra đấu giá trực tuyến đã nhận được sự quan tâm tham gia đấu giá của nhiều người.

Trong thời gian diễn ra phiên đấu giá, nhiều người đã trả mức giá rất cao lên tới hàng chục tỷ đồng và đã trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau đó họ đã bỏ cọc và không nộp số tiền trúng đấu giá, và các biển số này tiếp tục được đưa ra đấu giá lần 2 nhưng có giá trúng đấu giá thấp hơn rất nhiều so với lần đấu giá đầu tiên.

Nhiều người cho rằng, việc những người tham gia đấu giá trả mức giá rất cao sau đó bỏ cọc gây lãng phí thời gian, tiền bạc của nhiều người và phải tổ chức lại đấu giá nên cần có biện pháp xử lý tránh xảy ra trường hợp tương tự.