Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre

Nhịp sống - Ngày đăng : 08:26, 11/05/2024

Kỳ đài được các phật tử, người dân địa phương ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị làm trong hơn 2 tháng, đặt tại chùa An Trú.
Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 1

Bảo tháp làm bằng tre này được đặt tại chùa An Trú (xã Triệu Tài, huyện Triệu Phong, Quảng Trị). Công trình cao khoảng 40m, gồm 3 phần: đế, thân và quả bảo châu được đặt trên đỉnh.

Đại đức Thích Nguyên Mãn, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Triệu Phong, cho hay, bảo tháp được Hội Phật giáo huyện này lên ý tưởng, kế hoạch xây dựng từ đầu tháng Giêng âm lịch.

Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 2
Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 3

"Tháp Đại Giác tại Bồ Đề Đạo Tràng ở Ấn Độ là một biểu tượng thánh tích Phật giáo linh thiêng, gắn liền với câu chuyện giác ngộ của Đức Phật dưới gốc cây bồ đề. Sau khi bàn bạc, chúng tôi thống nhất với ý tưởng làm bảo tháp theo bản sao của tháp Đại Giác và chọn những cây tre làm vật liệu chính", Đại đức Thích Nguyên Mãn nói.

Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 4
Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 5

Các công nhân đang thi công ở phần đế. Không chỉ phật tử, người dân địa phương cũng chung tay xây dựng. Mỗi công đoạn đều được thực hiện rất bài bản và công phu.

Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 6

Những cây tre to, chắc chắn được chọn làm phần đế, kết vào nhau để tạo độ cứng cáp cho phần thân gồm 4 tháp phụ và 2 tháp chính. Tòa bảo tháp có 4 cổng ra vào.

Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 7

Cả bảo tháp, cổng vào và nhà trưng bày được làm từ 700 cây tre, riêng bảo tháp 600 cây. Tre được mua từ tỉnh Thanh Hóa, số còn lại được người dân địa phương ủng hộ, quyên góp. Trong thời gian thực hiện nhiều người dân, phật tử trong vùng cũng đến góp công, góp sức.

"Không chỉ cùng nhau xây dựng bảo tháp, các phật tử, người dân còn có cơ hội gặp nhau, chia sẻ những câu chuyện trong cuộc sống hằng ngày. Nhìn vào bảo tháp, mọi người có thể thấy công đức của mình trong đó, truyền một năng lượng tích cực trong cuộc sống", Đại đức Thích Nguyên Mãn chia sẻ.

Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 8
Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 9
Độc đáo bảo tháp cao 40m được làm từ 600 cây tre - 10

Cơ bản công trình bảo tháp, cổng và nhà trưng bày đã hoàn thành. Những ngày qua, các phật tử, người dân trang trí cờ, hoa, gắn đèn xung quanh và hoàn thiện các công đoạn để kịp cho chương trình mừng Lễ Phật đản - sẽ được Phật giáo huyện Triệu Phong tổ chức chính thức tại chùa An Trú vào sáng 12/5 ( ngày 5/4 âm lịch).

Ngoài việc tổ chức chương trình mừng Lễ Phật đản, Phật giáo huyện Triệu Phong cũng sẽ trao nhiều suất quà đến những học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; tổ chức xây nhà từ bi cho gia đình khó khăn và người già neo đơn…