Israel có đủ vũ khí tấn công Rafah và sẵn sàng chiến đấu đơn độc

Tin thế giới - Ngày đăng : 07:31, 10/05/2024

Ngày 9/5, Israel khẳng định lực lượng này có đủ vũ khí và đạn dược cho chiến dịch tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah ở Nam Gaza như kế hoạch đã định.

Sau quyết định dừng chuyển giao vũ khí từ chính quyền Mỹ làm dấy lên lo ngại trong dư luận Israel về khả năng nước này không thể có đủ vũ khí cho hoạt động tác chiến trên đồng thời nhiều mặt trận.

Tuy nhiên, ngày 9/5 quân đội Israel khẳng định lực lượng này có đủ vũ khí và đạn dược cho chiến dịch tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah ở Nam Gaza, như kế hoạch đã định. Trước đó, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẵn sàng chiến đấu đơn độc, nếu không có sự trợ giúp của đồng minh.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chiều qua, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari khẳng định, quân đội nước này có đủ đạn dược cho các nhiệm vụ đã được lên kế hoạch, bao gồm cuộc tấn công bộ binh quy mô lớn vào thành phố Rafah ở cực Nam Gaza.

Theo truyền thông Israel, tuyên bố của Chuẩn Đô đốc Hagari nhằm trấn an mối lo ngại trong dư luận trước nguy cơ Israel không có đủ vũ khí và đạn dược để đối phó với mối đe dọa từ lực lượng Hezbollah ở Lebanon, sau khi dồn vũ khí cho chiến dịch tấn công vào Rafah, đồng thời lại không nhận được nguồn cung vũ khí cần thiết từ Mỹ.

Trước đó, sáng qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo nước này có thể dừng cung cấp vũ khí tấn công cho Israel, nếu Israel mở cuộc tấn công quy mô lớn vào thành phố Rafah đông dân cư ở phía Nam Gaza. Hôm 8/5, chính quyền Mỹ cũng đã quyết định dừng chuyển giao lô vũ khí gồm 3.500 quả bom cỡ lớn cho Israel, do lo ngại số vũ khí này có thể được sử dụng trong cuộc tấn công vào Rafah.

Sau nhiều lần đe dọa, ngày 7/5 vừa qua, quân đội Israel đã tấn công bộ binh vào khu vực ngoại ô phía Đông thành phố Rafah và chiếm giữ cửa khẩu Rafah nối giữa dải Gaza với bán đảo Sinai của Ai Cập.

Bước leo thang này đã vấp phải sự phản đối và lên án gay gắt của cộng đồng quốc tế. Mới nhất, trong cuộc điện đàm đặc biệt hôm qua, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi, một lần nữa cảnh báo về những hệ lụy nguy hiểm dưới góc độ nhân đạo, do cuộc tấn công của Israel vào Rafah gây ra.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường nỗ lực quốc tế nhằm hạ nhiệt xung đột tại Gaza, tạo điều kiện cho hàng cứu trợ nhân đạo đến với người dân Gaza.