Đại học Quốc gia TPHCM nói về vụ 21 người nghi ngộ độc thực phẩm
Tin Y tế - Ngày đăng : 15:26, 09/05/2024
Theo thông báo của Đại học Quốc gia TPHCM, vào lúc 21h30 ngày 7.5 đến 2h30 ngày 8.5.2023, Trạm Y tế của Trung tâm Quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM đã tiếp nhận 20 trường hợp sinh viên có các triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, đi tiêu lỏng, các sinh viên báo có ăn uống tại một căn tin Khu B Ký túc xá.
Trạm Y tế đã thực hiện khám, chuyển các em đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức nhập viện cấp cứu. Tất cả sinh viên được nhập viện theo dõi, làm các xét nghiệm kiểm tra, đến sáng nay, tất cả sinh viên sức khoẻ ổn định, tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.
Cập nhật đến 14h hôm nay (9.5), tại Bệnh viện Đa khoa Thủ Đức TPHCM có tổng số 21 sinh viên nhập viện.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Quản lý Ký túc xá đã cho dừng hoạt động căng tin, giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu chủ cơ sở làm tường trình, lập biên bản sự việc; đã gửi Báo cáo đến Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, Đội 2 Sở An toàn thực phẩm TPHCM và Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An để thực hiện kiểm tra, lấy mẫu tại cơ sở theo địa bàn quản lý.
Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức đã tiến hành xác minh, kiểm tra tại trụ sở của công ty có địa điểm kinh doanh ăn uống tại Ký túc xá và tại căng tin nơi nghi ngờ sinh viên sử dụng dịch vụ ăn uống bị ngộ độc thực phẩm.
Cũng theo đại diện Đại học Quốc gia TPHCM, cơ sở kinh doanh dịch vụ có địa điểm kinh doanh tại thành phố Thủ Đức, TPHCM, có đầy đủ giấy phép kinh doanh, đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Ban Quản lý An toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân TPHCM cấp. Công ty không trực tiếp nấu ăn tại Ký túc xá, chỉ phân phối thức ăn.
Trong những ngày gần đây, khi thời tiết nắng nóng và tiếp nhận các thông tin đăng trên các phương tiện truyền thông về ngộ độc thực phẩm, Trung tâm Quản lý Ký túc xá đã tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại các căng tin phục vụ ăn uống cho sinh viên.
Kiểm tra điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, kiểm tra vệ sinh môi trường khu vực chế biến, địa điểm phục vụ ăn uống cho sinh viên nội trú; thiết kế các nội dung tuyên truyền về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cách nhận biết thực phẩm an toàn, tăng cường tập luyện thể dục, thể thao… nhằm nâng cao nhận thức, tính chủ động trong việc ăn uống, rèn luyện sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên.