Dấu hiệu cuộc hôn nhân không thể cứu vãn

Gia đình - Ngày đăng : 14:42, 08/05/2024

Có nhiều cặp vợ chồng sau thời gian chung sống tự hỏi liệu cuộc hôn nhân của mình có phải là sai lầm không, điều này cho thấy bạn đang thực sự mệt mỏi.

Theo các chuyên gia, đây là thời điểm bạn nên cân nhắc ly hôn.

Có những vụ việc lạm dụng

Lạm dụng dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù đó là thể chất, tình dục, lời nói hay cảm xúc, là một trong những dấu hiệu rạn nứt lớn nhất không cần bàn cãi.

Ở trong một mối quan hệ lạm dụng sẽ khiến sức khỏe và sự an toàn của bạn gặp nguy hiểm, vì vậy việc kết thúc cuộc hôn nhân thực sự là giải pháp duy nhất.

Nếu đã xảy ra một số vụ lạm dụng và bạn lại băn khoăn liệu đó có phải là trường hợp hiếm gặp hay không thì rất có thể sẽ có nhiều vụ việc khác xảy ra trong tương lai.

Đối tác lừa dối bạn

Đối với nhiều cặp vợ chồng, lừa dối là dấu hiệu rõ ràng của việc ly hôn, đặc biệt nếu vợ/chồng của bạn không sẵn sàng chấm dứt chuyện ngoại tình hoặc khắc phục thiệt hại.

Sự tin tưởng và cam kết là điều cần thiết cho một mối quan hệ lành mạnh, nhưng sự không chung thủy sẽ phá vỡ lời hứa đó, gây ra nỗi đau tột cùng, ảnh hưởng tiêu cực đến quan điểm của bạn về đối phương và cuộc hôn nhân nói chung.

Cho dù một số cặp đôi có thể giải quyết những vấn đề này nhưng bạn sẽ không bao giờ hoàn toàn tin tưởng đối phương nữa.

Thiếu tin cậy

Dấu hiệu cuộc hôn nhân không thể cứu vãn-1
Nếu đối phương không chịu trách nhiệm về hành động của mình và không sẵn sàng cải thiện thì đó là dấu hiệu cho thấy họ không đầu tư vào mối quan hệ. (Ảnh: ITN).


Ngoại tình là một ví dụ về sự vi phạm lòng tin, nhưng còn có những nguyên nhân khác, chẳng hạn như hành vi không đáng tin cậy, những lời hứa sai lầm và những nhu cầu không được đáp ứng.

Những vi phạm lòng tin nhất quán này góp phần chấm dứt mối quan hệ theo thời gian. Nhà trị liệu Virginia Williamson (Hoa Kỳ) giải thích: “Niềm tin có thể được sửa chữa nhưng phải có những quy định. Nếu đối phương sẵn sàng nỗ lực dựa trên sự tin tưởng của bạn, thì không nhất thiết phải ly hôn.

Nhưng nếu đối phương không chịu trách nhiệm về hành động của mình và không sẵn sàng cải thiện thì đó là dấu hiệu cho thấy họ không đầu tư vào mối quan hệ, khả năng xảy ra ly hôn là rất cao".

Không có sự tôn trọng

Để hôn nhân bền vững cần có sự tôn trọng lẫn nhau. Nếu đối tác liên tục gạt bỏ hoặc từ chối bạn, những suy nghĩ, cảm xúc hoặc ranh giới của bạn, thì đó là lý do chính đáng để ly hôn, bởi không ai muốn hoặc đáng phải chịu đựng sự đối xử tồi tệ trong suốt cuộc đời mình.

Nhà trị liệu K’Hara McKinney nói: “Nếu bạn cảm thấy đối phương coi thường các ranh giới, cố ý làm tổn hại hoặc gây thương tích cho bạn, thì có lẽ đã đến lúc ly hôn”.

Giống như các dấu hiệu khác, việc giải quyết sự thiếu tôn trọng là có thể. Tuy nhiên, nếu vợ/chồng bạn không muốn thay đổi hoặc sự việc xảy ra tràn lan thì việc rời bỏ cuộc hôn nhân là một quyết định đúng đắn.

Một người trở nên thờ ơ

Williamson nói: “Khi có cảm xúc, thậm chí là tức giận, buồn bã hoặc thất vọng, cặp đôi vẫn gắn bó với nhau và vẫn có khả năng đầu tư vào mối quan hệ. Vấn đề nảy sinh khi một đối tác trở nên thờ ơ, nghĩa là họ thờ ơ về mặt cảm xúc và không quan tâm đủ đến người kia. Nếu đối phương có dấu hiệu thờ ơ thì đó là lúc bạn nên cân nhắc ly hôn".

Bạn không còn tha thiết sự thân mật

Né tránh sự thân mật - cả về thể xác lẫn tình cảm - là một dấu hiệu khác cho thấy cuộc hôn nhân của bạn đang thất bại.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy thiếu tình yêu hoặc thiếu sự thân mật là lý do phổ biến nhất dẫn đến ly hôn.

Sự thân mật là mong muốn được gần gũi với bạn đời (không chỉ về mặt tình dục), vì vậy nếu không có mong muốn này, bạn sẽ khó khôi phục lại cuộc hôn nhân.

Mơ mộng về những mối quan hệ khác

Theo Williamson, việc nghĩ về người khác hoặc mơ tưởng về một mối quan hệ khác là triệu chứng của một cuộc hôn nhân rạn nứt.

Mơ mộng về việc hẹn hò với một người cụ thể hoặc bắt đầu một mối quan hệ mới thường là một cách để thoát khỏi tình trạng hiện tại mà bạn đang gặp phải. Điều quan trọng là bạn cần xem xét và giải quyết các yếu tố cơ bản đang góp phần tạo ra những suy nghĩ và mong muốn này trước khi bắt tay vào thực hiện.

Theo GDTĐ