Cận cảnh quy trình làm kem 3D tạo hình 11 địa danh nổi tiếng ở Hà Nội
Ẩm thực - Ngày đăng : 16:50, 06/05/2024
Những que kem 3D này có giá 20.000 đồng/chiếc, với hơn 20 vị như trà xanh, dâu, cốm, chuối, chanh leo, chocolate...Điều làm nên sự đặc biệt là chúng được tạo hình 3D, mô phỏng 11 địa danh nổi tiếng tại Hà Nội như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhà thờ lớn, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng, Văn Miếu, bốt Hàng Đậu, Tháp Rùa, Nhà Hát Lớn, Hoàng Thành Thăng Long, chợ Đồng Xuân.
Người tạo ra những cây kem độc lạ này là anh Lý Hải Hoàng Tân, người gốc Huế, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Anh Tân cho biết, khi đi du lịch nhiều nước, anh bị ấn tượng bởi những que kem được tạo hình các địa danh nổi tiếng của những này. Nên khi về nước, anh ấp ủ dự định làm ra những sản phẩm như vậy của Việt Nam mà trước tiên là những địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội.
Anh Tân bắt đầu làm các sản phẩm kem nghệ thuật với tạo hình con vật. Sau đó đến năm 2023, anh Tân bắt đầu tạo hình những địa danh nổi tiếng của Hà Nội. "Những.que kem 3D được bán ở nước ngoài với giá hơn 70.000 đồng/chiếc, tại Việt Nam là quá đắt. Vậy nên chúng tôi đã sáng tạo ra những chiếc kem mang hình ảnh đặc trưng của đất nước Việt Nam, với giá thành hợp lý hơn là 20.000 đồng/que", anh Tân nói.
Anh Tân cũng cho biết, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, số lượng kem tạo hình 3D được bán ra lên đến vài chục nghìn chiếc mỗi ngày.
Để tạo nên một cây kem đặc biệt này, nguyên liệu chính bao gồm bột kem được nhập khẩu trực tiếp từ Italy, bột sữa được nhập từ Thái Lan. Ngoài ra các loại trái cây trong nước được anh tận dụng như bột cacao Đăk Lăk, bột trà xanh Thái Nguyên, chuối, táo, mãng cầu, sầu riêng, chanh leo...Một số loại mứt thì anh Tân phải nhập khẩu từ nước ngoài.
Khâu khó nhất là tạo khuôn. "Tôi phải đến từng địa danh để quan sát và phác thảo trên bản vẽ. Bản vẽ sau khi được thiết kế xong sẽ qua chỉnh sửa để mỗi chiếc khuôn có định lượng 50g. Sau đó sẽ đúc khuôn thô và tiến hành chỉnh sửa thêm sao cho giống với địa danh nhất có thể", anh Tân chia sẻ.
Thời gian sắp tới, anh Tân sẽ bổ sung và hoàn thiện thêm nhiều mẫu mới về địa danh nổi tiếng của Hà Nội như nhà ga, cột cờ Hà Nội, cũng như các nơi khác tại Việt Nam như Ninh Bình, TP.HCM, Lào Cai, Sapa.
Hỗn hợp kem sau khi được xay nhuyễn sẽ được người thợ đổ vào khuôn.
Từng khuôn kem được đổ cẩn thận, vừa vặn để tạo hình được đẹp.
Sau đó kem sẽ được đem vào tủ đông. Thông thường, những mẻ lớn sẽ mất 3 - 4 tiếng kem mới đông, những mẻ bé hơn sẽ mất 1 - 2 tiếng.
Kem sau khi đông cứng được người thợ gỡ cẩn thận ra khỏi khuôn.
Đa phần các hương vị kem khác nhau được tạo nên từ trái cây và mứt nhập khẩu.
"Không chỉ dừng lại với những địa danh Hà Nội, chúng tôi kỳ vọng sẽ ghi dấu nhiều địa danh khắp cả nước, để góp phần vào phát triển du lịch nước nhà", anh Tân bày tỏ.