Giá vé máy bay nội địa tăng cao: Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu thanh tra

Kinh doanh - Ngày đăng : 12:04, 03/05/2024

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu Vụ Vận tải và Cục Hàng không rà soát, kiểm tra việc giá vé máy bay tăng cao, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không rà soát, kiểm tra ngay công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá, công khai, minh bạch thông tin về giá vé máy bay của các hãng hàng không.

Bộ GTVT yêu cầu rà soát việc giá vé máy bay tăng cao. (Ảnh minh họa: VOV)
Bộ GTVT yêu cầu rà soát việc giá vé máy bay tăng cao. (Ảnh minh họa: VOV)

"Trường hợp phát hiện bất thường, kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh và xử lý ngay vi phạm theo thẩm quyền (nếu có). Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá của các hãng hàng không, tuyệt đối không để tình trạng tăng giá vé trái quy định", Bộ GTVT nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, yêu cầu Vụ Vận tải tham mưu cho Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách, tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, bình ổn giá vé, đặc biệt là dịp cao điểm hè sắp tới.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không và Vụ Vận tải báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 10/5.

Theo Bộ GTVT, gần đây, tình trạng giá vé máy bay của các hãng hàng không nội địa tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu đi lại của người dân, nhất là trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Khảo sát của VTC News ngày 11/4 tại các trang trực tuyến bán vé máy bay cho thấy giá vé từ ngày 28/4 đến 4/5 ở nhiều đường bay có các điểm du lịch đều tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với ngày thường.

Cụ thể, giá vé hai chiều đi và về ở một số chặng bay như: Hà Nội đến Phú Quốc ngày đi 28/4, ngày về 2/5 của Vietnam Airlines là từ 8,5 - 10 triệu đồng/vé; Vietjet Air và Bamboo Airways có giá từ 7,9 - 8,3 triệu đồng/vé.

Tương tự, vé hai chiều chặng bay Hà Nội - Đà Nẵng ngày đi 28/4, ngày về 2/5 có giá 4,8 triệu đồng; Vietjet Air và Bamboo Airways có giá 4,2- 4,8 triệu đồng/vé.

Trong khi đó vé hai chiều, chặng bay TPHCM - Đà Nẵng vào dịp này cũng có giá cao là hơn 5 triệu đồng. Còn vé hai chiều chặng Hà Nội - Nha Trang có giá 5,5 - 8 triệu đồng tuỳ thời điểm đi và về.

Thành Lâm