Meta mất 200 tỷ USD vốn hóa vì tham vọng của Mark Zuckerberg

Chuyển đổi số - Ngày đăng : 10:18, 25/04/2024

Dù công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 tốt hơn dự đoán, cổ phiếu Meta vẫn giảm 19% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 24/4.

Meta vừa công bố kết quả kinh doanh quý I với doanh thu tăng 27% lên 36,46 tỷ USD, thu nhập ròng tăng hơn gấp đôi lên 12,37 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2023.

Một lý do giúp thu nhập ròng tăng mạnh là chi phí tiếp thị và bán hàng giảm 16%. Quy mô nhân sự giảm 10% xuống 69.329 người.

5m7lamff4vm23mwnv2hbcyvbi4.jpg
CEO Meta Mark Zuckerberg tự tin vào các khoản đầu tư dành cho AI, vũ trụ ảo. Ảnh: Reuters

Công ty mẹ Facebook dự đoán doanh thu quý II đạt từ 36,5 tỷ đến 39 tỷ USD, đại diện cho mức tăng 18% theo năm. Chi phí vốn năm 2024 dự kiến khoảng 35 tỷ đến 40 tỷ USD do tiếp tục tăng tốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng để hỗ trợ lộ trình trí tuệ nhân tạo (AI).

Bộ phận Reality Labs, phụ trách phần cứng và phần mềm để phát triển vũ trụ ảo, báo cáo doanh thu 440 triệu USD và lỗ 3,85 tỷ USD, nâng tổng số lỗ từ cuối năm 2020 lên hơn 4,5 tỷ USD.

Việc bán tháo cổ phiếu Meta diễn ra vào đầu cuộc họp bàn kết quả kinh doanh của CEO Mark Zuckerberg, khi ông thảo luận về đầu tư, chủ yếu trong các lĩnh vực như thiết bị đeo thực tế hỗn hợp, nơi công ty chưa kiếm ra tiền. Theo Zuckerberg, mặt tích cực là một khi các dịch vụ AI mới đạt quy mô lớn, họ có thể kiếm tiền hiệu quả.

Theo CNBC, CEO Meta dành phần lớn thời gian của phần mở đầu để nói về những thứ đang làm cho công ty mất tiền. Các nhà đầu tư đã thể hiện quan điểm của họ bằng hành động bán tháo cổ phiếu. Với việc cổ phiếu giảm 19%, vốn hóa Meta “bốc hơi” hơn 200 tỷ USD trong một ngày.

Dường như bản thân Zuckerberg cũng đoán được điều này khi phát biểu: “Trong lịch sử, cổ phiếu của chúng ta biến động rất mạnh trong giai đoạn này của sản phẩm, khi đầu tư nhằm mở rộng quy mô sản phẩm mới nhưng chưa kiếm được tiền từ nó”. Ông nhắc đến các nỗ lực trước đây như Reels, Stories và chuyển đổi từ desktop sang di động.

Năm 2023, cổ phiếu Facebook tăng gần gấp ba và dù giảm 19% trong ngày 24/4, tính riêng năm 2024, nó cũng đã tăng giá 40%, lập đỉnh 527,34 USD vào đầu tháng.

Sau một năm 2022 “bầm dập”, khi mất khoảng 2/3 vốn hóa, Zuckerberg đã lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư. Động lực lớn chính là kế hoạch cắt giảm chi phí mà CEO Meta đặt ra vào đầu năm ngoái và gọi 2023 là “năm của hiệu quả”. Tập đoàn tiến hành sa thải nhân sự và loại bỏ các dự án không cần thiết nhằm trở thành “một tổ chức mạnh mẽ và nhanh nhẹn hơn”.

Zuckerberg dự đoán “chu kỳ đầu tư nhiều năm” trước khi các sản phẩm AI của Meta đạt đến quy mô để có lãi. Giám đốc tài chính Susan Li ủng hộ phát biểu của ông chủ khi nói rằng công ty cần phải phát triển các mô hình hiện đại và mở rộng quy mô sản phẩm trước khi mang lại nguồn thu ý nghĩa.

CEO Meta trấn an các nhà đầu tư, nếu họ sẵn sàng “lên thuyền” và gắn bó dài lâu, họ sẽ được đền đáp xứng đáng.

(Theo CNBC)