Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Tin thế giới - Ngày đăng : 08:54, 25/04/2024

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Theo The Drive, trong thời gian gần đây, quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" ở tiền tuyến Luhansk nhằm bảo vệ binh lính và các khí tài quan trọng trước các đòn tấn công từ pháo binh và UAV của Ukraine.

Trong các đoạn video được truyền thông Nga công bố, quân đội nước này đã sử dụng xe tải quân sự TDA-3 để tạo ra những màn khói dày đặc ở làng Belogorovka. Những màn khói này sau đó hợp lại thành một đám mây lớn, che phủ mọi thứ trong tầm mắt.

"Việc ngụy trang bằng khói khiến Ukraine không thể dùng UAV trinh sát để xác định vị trí của chúng ta. Bằng cách này, lực lượng Nga đã tiếp cận và chiếm được một số cứ điểm quan trọng của đối thủ", truyền thông Nga cho biết.

Các chuyên gia quân sự tiết lộ, TDA-3 là vũ khí được gắn trên khung gầm xe tải KamAZ-5350, được Nga sử dụng lần đầu tiên vào năm 2016. Loại xe quân sự này gồm 1 thùng chứa hỗn hợp tạo khói và thiết bị điều khiển, cần 2 binh lính để vận hành.

TDA-3 được cho là chỉ cần 5 phút để sẵn sàng hoạt động, có thể tạo ra 13kg khói/phút. Mỗi bình chứa được nạp đầy có thể tạo khói liên tục trong vòng 6 giờ đồng hồ.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Nga sử dụng chiến thuật "màn khói". Hồi đầu tháng 1 năm nay, các xe tải TDA-3 cũng được triển khai tới bán đảo Crưm để bảo vệ các vị trí quan trọng trước nguy cơ không kích từ Ukraine.