Rộ tin vị tướng nổi tiếng nhất Ukraine bị bắt giữ

Tin thế giới - Ngày đăng : 22:00, 23/04/2024

Theo các nguồn tin Ukraine, cựu Tổng tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang nước này, Tướng Valery Zaluzhny đã bị các sĩ quan của cơ quan an ninh Ukraine (SBU) bắt giữ.
tuong-zaluzhny-1.jpg
Ảnh: Top.ru

Theo Avia Pro và Pravda, thông tin trên được kênh tin tức nội bộ của Ukraine là Resident Telegram đăng tải sau khi họ nhận được tin từ một nhân vật ở văn phòng Tổng thống Ukraine.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi Tướng Valery Zaluzhny từ chối đảm nhiệm chức vụ Đại sứ Ukraine tại Anh. Kênh Resident cho biết, Tướng Zaluzhny bị SBU giam giữ từ một tháng trước và đang được canh phòng nghiêm ngặt do văn phòng Tổng thống Ukraine muốn thuyết phục ông đồng ý làm việc tại London và từ bỏ tham vọng trở thành tổng thống.

Theo kênh Resident, ông Andriy Ermak - Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine đã chỉ thị cho SBU phải nhận được sự đồng ý công khai của Tướng Zaluzhny về việc nhận làm đại sứ tại Anh nhằm ngăn cựu chỉ huy quân đội này tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine. Một số quan chức Ukraine lo ngại ông Zaluzhny có thể dùng chức vụ và quyền hạn để tổ chức những hành động chống lại giới lãnh đạo hiện nay của Ukraine.

Tướng Valery Zaluzhny được cho là người đứng sau phần lớn các hành động quân sự của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Ông giữ vị trí Tổng tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Ukraine kể từ tháng 7/2021 và tới tháng 2/2024 bị sa thải với lý do Kiev cần đưa ra "những cách tiếp cận mới" và "chiến lược mới” trong xung đột với Nga..

Việc sa thải Tướng Zaluzhny diễn ra sau khi có tin ông và Tổng thống Zelensky bất đồng quan điểm trong vấn đề quân sự suốt nhiều tháng. Nhà lãnh đạo Ukraine còn được cho ngày càng cảnh giác trước vị tướng nổi tiếng và coi ông là đối thủ chính trị tiềm năng.