Thịt gà có 5 dấu hiệu này tuyệt đối không mua dù rẻ đến mấy

Gia đình - Ngày đăng : 07:20, 22/04/2024

Thịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.

Thịt gà có 5 dấu hiệu này tuyệt đối không mua dù rẻ đến mấy-1
Học cách nhận biết các dấu hiệu gà sống hoặc chín bị hư hỏng sẽ giúp bạn tránh khỏi trải nghiệm ăn uống khó chịu. (Ảnh: ITN).

Nhưng thịt gà có thể bảo quản trong bao lâu thì không phải ai cũng biết.

Kiểm tra màu sắc

Vẻ ngoài là một trong những cách dễ dàng nhất để quyết định xem thịt gà có còn sử dụng được hay không.

Thịt gà tươi sống thường có màu hồng hoặc trắng hồng, đôi khi có thể sẫm màu một chút nếu thịt tiếp xúc với không khí thoáng, nhưng không nên quá đậm.

Thịt màu xanh hoặc xám là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nó đã bị hư hỏng. Loại bỏ ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào dựa trên bề ngoài.

Gà nấu chín có thể có màu từ trắng đến nâu nhạt, nhưng hãy kiểm tra xem có nấm mốc phát triển không, đặc biệt nếu gà đã được bảo quản trong tủ lạnh hơn ba ngày.

Màu sắc hoặc đốm không tự nhiên trên thịt là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của vi khuẩn có thể gây ra vi khuẩn salmonella hoặc ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, hãy chú ý đến thịt gà nấu chín có vẻ nhão hoặc quá ướt. Tốt nhất bạn nên vứt bỏ chỗ thịt gà đã hỏng. Thịt gà bảo quản trong tủ lạnh vẫn săn chắc, trắng và mềm thì vẫn có thể thưởng thức một cách an toàn.

Để ý mùi thịt

Thịt gà có 5 dấu hiệu này tuyệt đối không mua dù rẻ đến mấy-2
Hãy chú ý đến hương vị khi bạn cắn một miếng gà còn sót lại trong tủ lạnh. (Ảnh: ITN).

Mùi hôi nồng nặc, khó chịu là dấu hiệu cho thấy gà đã bị hỏng. Tuy nhiên, mùi thịt thoang thoảng là điều bình thường đối với gà mua ở cửa hàng, trong khi gà đã hỏng có thể có mùi lưu huỳnh, mùi tất bẩn hoặc mùi amoniac.

Nếu mùi quá nồng thì có lẽ đã đến lúc phải loại bỏ. Điều tương tự cũng xảy ra với thịt gà nấu chín, mùi hôi là dấu hiệu cuối cùng cho thấy nó không thể ăn được.

Một nghiên cứu trên tạp chí Khoa học Gia cầm đã chỉ ra rằng vi khuẩn tạo ra những mùi khó chịu này và chứng tỏ thịt gà không còn thích hợp để ăn.

Hành động ngửi đơn giản có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin và giúp bạn tránh mắc phải những sai lầm tai hại trong nhà bếp.

Loại bỏ thịt có lớp màng nhầy nhụa

Lớp màng mỏng, ướt là điều bình thường đối với thịt gà sống khi lấy ra khỏi gói, nhưng nếu nó có kết cấu nhầy nhụa sau khi bạn đã vỗ nhẹ cho khô hoặc nêm gia vị thì có thể thịt đã bị hỏng.

Thịt gà sống phải chắc và ẩm, không bị dính hoặc chảy nước. Tìm hiểu sự khác biệt này có thể giúp bạn và gia đình tránh ăn phải thực phẩm nguy hiểm.

Đối với thịt gà nấu chín, chất nhờn cho thấy sự phát triển đáng kể của vi khuẩn, vì vậy tốt nhất bạn nên loại bỏ nó. Thức ăn thừa từ thịt gà quá mềm hoặc trơn không chỉ để lại mùi vị khó chịu trong miệng mà còn khiến bạn tiếp xúc với nhiều mầm bệnh có hại.

Hương vị khác lạ

Thịt gà có 5 dấu hiệu này tuyệt đối không mua dù rẻ đến mấy-3

Hãy chú ý đến những hương vị khi bạn cắn một miếng gà còn sót lại trong tủ lạnh. Nếu thịt có vị chua, có mùi kim loại hoặc quá đắng, tốt nhất bạn nên cho nó vào thùng rác.

Phương pháp an toàn nhất trong tình huống này là phân tích mùi vị trước khi nuốt. Nếu cảm giác khó chịu trong miệng (có thể cực kỳ mềm hoặc nhầy nhụa), hãy nhổ ra ngay lập tức.

Bao bì bị xô lệch hoặc bị hư hỏng trong cửa hàng

Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng tất cả bao bì thực phẩm, nhưng đặc biệt chú ý đến lớp nhựa bọc ngoài không kín hoặc bị hư hỏng dành cho thịt gà sống.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết rách, lỗ thủng hoặc lỗ hở nào, hãy tránh mua hàng và thông báo cho cửa hàng.

Ngay cả khi gà vẫn còn trong thời hạn “sử dụng tốt nhất”, dấu hiệu đóng gói không phù hợp sẽ làm tăng khả năng tiếp xúc với mầm bệnh.

Các vấn đề tại cửa hàng không chỉ giới hạn ở việc mất tem niêm phong và rách bao bì, hãy kiểm tra cả bao bì bị phồng. Lượng không khí tăng lên này có thể cho thấy sự phát triển của vi khuẩn khiến thịt không an toàn.

Nếu bạn cảm thấy gà đông lạnh ở cửa hàng tạp hóa có thể đã được rã đông và đông lạnh lại, thì không nên mua. Quá trình này làm tăng cơ hội phát triển của vi trùng đồng thời làm giảm hương vị và kết cấu.

Theo Giáo dục và thời đại