Quân sự thế giới hôm nay (22-4): Máy bay tấn công hạng nhẹ cho Ukraine có gì đặc biệt?

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 06:42, 22/04/2024

Quân sự thế giới hôm nay (22-4) có những nội dung sau: Máy bay tấn công hạng nhẹ mới trang bị cho Ukraine có gì đặc biệt? Quân đội Brazil mua 420 xe bọc thép đa nhiệm Iveco LMV-BR “Guaicurus”, Lục quân Mỹ nhận xe tăng M10 Booker.

* Máy bay tấn công hạng nhẹ mới trang bị cho Ukraine có gì đặc biệt?

Bộ Quốc phòng Litva vừa bàn giao cho Ukraine một máy bay tấn công hạng nhẹ L-39ZA Albatross đã tháo rời. Đây là một phần của gói viện trợ quân sự mới nhất Litva dành cho Ukraine.

Theo Defense Express, đây là lần đầu tiên Litva chính thức chuyển giao thiết bị hàng không cho Lực lượng vũ trang Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Máy bay tấn công hạng nhẹ L-39ZA Albatros của Không quân Litva. Ảnh: Military Leak

L-39ZA Albatross là máy bay huấn luyện-chiến đấu trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt cả ngày và đêm, được sử dụng hiệu quả như một máy bay tấn công hạng nhẹ. Đây là máy bay huấn luyện đầu tiên trên thế giới được trang bị động cơ phản lực cánh quạt. Tải trọng chiến đấu của máy bay là 1.100kg. L-39ZA Albatross có 4 điểm cố định có thể gắn tên lửa hoặc bom không dẫn đường. Vũ khí của máy bay L-39ZA Albatross còn có pháo GSh-23L nòng đôi 23mm và 150 viên đạn. Theo Military Leak, các giá treo bên ngoài máy bay có dây để mang tên lửa không đối không K-13 hoặc R-60.

Ngoài máy bay L-39ZA Albatros, gói viện trợ Litva dành cho Ukraine còn bao gồm đạn 155mm, xe bọc thép chở quân M577, hệ thống chống máy bay không người lái, máy phát điện, thiết bị mùa đông, hàng chục nghìn bộ quần áo ấm và hàng nghìn viên đạn Carl, đạn súng phóng lựu chống tăng Gustaf, và hệ thống kích nổ từ xa RISE-1.

* Quân đội Brazil mua 420 xe bọc thép đa nhiệm hạng nhẹ Iveco LMV-BR “Guaicurus”

Theo Military Leak, quân đội Brazil đã quyết định sẽ mua 420 xe bọc thép đa nhiệm hạng nhẹ Iveco LMV-BR "Guaicurus". Đây là phương tiện chiến thuật 4 bánh được công ty Iveco Defense Vehicle (Italy) phát triển và được trang bị tháp pháo Platt MR550 Bi-Metal.

Quân đội Brazil mua 420 xe bọc thép đa nhiệm hạng nhẹ Iveco LMV-BR "Guaicurus". Ảnh minh họa: Military Leak

Iveco LMV-BR là phiên bản Brazil của xe bọc thép đa nhiệm hạng nhẹ Iveco 4x4. Quân đội Brazil đang vận hành 48 chiếc xe đa nhiệm hạng nhẹ Lince và LMV-BR. Quân đội Brazil thông báo lô xe bọc thép Iveco LMV-BR đầu tiên đã được biên chế cho Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 15.

Xe bọc thép đa nhiệm hạng nhẹ Iveco LMV được sản xuất lần đầu tiên năm 2006. Phiên bản mới nhất LMV2 có hiệu suất cao, tải trọng tăng, độ tin cậy được cải thiện và tăng sự thoải mái cho kíp lái. Phiên bản mới của dòng xe này có tổng trọng lượng 8,1 tấn và được trang bị động cơ FPT F1C kết hợp với hộp số tự động 8 cấp ZF hoàn toàn mới. Với hệ thống truyền động nâng cấp có ba khóa vi sai, hệ thống truyền động tự động (ADM) và hệ thống cân bằng điện tử (ESP), xe bọc thép đa nhiệm hạng nhẹ này có khả năng xử lý địa hình cao hơn và bảo đảm an toàn khi lái xe.

Hình dạng và kích thước của LMV2 giúp nó dễ dàng được vận chuyển và di chuyển cả trên bộ lẫn trên không. Một chiếc máy bay vận tải đa năng C130J có thể chở 2 xe LMV2.

* Lục quân Mỹ nhận xe tăng M10 Booker

Army Recognition dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, xe chiến đấu hỏa lực bảo vệ di động (MPF) M10 Booker mới đây đã được chuyển giao cho Lục quân Mỹ.

Được thiết kế như một chiếc xe tăng hạng nhẹ, M10 Booker kết hợp hỏa lực và tính cơ động đặc trưng của xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT). M10 Booker nặng 35 tấn, gần bằng một nửa so với xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams M1A2 nặng 63 tấn.

Xe tăng M10 Booker do General Dynamics Land Systems phát triển theo hợp đồng gồm 96 chiếc trị giá 1,14 tỷ USD ký kết vào tháng 6-2022.

M10 Booker là xe tăng hạng nhẹ mang lại khả năng cơ động và hỏa lực của xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT). Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Vũ khí trang bị trên M10 Booker gồm pháo chính 105mm, có khả năng bắn đạn chống tăng nổ mạnh (HEAT) và đạn xuyên giáp (APFSDS), có thể tấn công nhiều mục tiêu khác nhau như xe bọc thép, công sự. Xe tăng còn được trang bị một súng máy đồng trục 7,62mm để tăng hỏa lực chống các mục tiêu nhẹ và bộ binh. Cửa chỉ huy cũng được trang bị một súng máy 12,7mm.

M10 Booker có khả năng di chuyển cao trên các địa hình phức tạp. Xe tăng được trang bị động cơ diesel, đạt tốc độ tối đa khoảng 65km/giờ. Thiết kế nhẹ và kích thước nhỏ gọn của M10 Booker cho phép nó có thể được vận chuyển bằng đường hàng không, rất quan trọng để triển khai nhanh chóng ở các địa điểm xa.

Về khả năng bảo vệ, M10 Booker sử dụng giáp mô-đun bảo vệ xe khỏi hỏa lực của vũ khí nhỏ, mảnh đạn pháo và có thể được nâng cấp để chịu được đòn tấn công từ vũ khí chống tăng hạng nặng hơn tùy theo yêu cầu nhiệm vụ. Xe cũng được tích hợp các tính năng sống sót tiên tiến như giáp chống mìn, hệ thống bảo vệ chủ động có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa tên lửa đang bay tới.

Sư đoàn Dù 82 tại Fort Liberty sẽ là đơn vị đầu tiên vận hành và đánh giá M10 Booker từ cuối năm nay. Khi quá trình triển khai diễn ra, các tiểu đoàn “Hỏa lực bảo vệ di động” sẽ được thành lập tại Fort Johnson ở Louisiana, Fort Campbell ở Kentucky, Fort Liberty ở Bắc Carolina, Fort Carson ở Colorado và trong các đơn vị Vệ binh quốc gia.

MAI HƯƠNG(tổng hợp)