Phẫu thuật bóc trọn thành công khối u xơ tử cung to hơn quả cam

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:42, 21/04/2024

Ngày 21.4, bác sĩ Liêu Tuấn Hưng - Khoa Sản Phụ, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (Sóc Trăng) cho biết, các bác sĩ tại đây vừa thực hiện phẫu thuật thành công lấy toàn bộ khối u xơ tử cung to hơn quả cam cho bệnh nhân an toàn và không làm tổn thương các cơ quan bên cạnh.
Phẫu thuật bóc trọn thành công khối u xơ tử cung to hơn quả cam
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật bóc khối u. Ảnh: BVQT Phương Châu (Sóc Trăng)

Theo bác sĩ Hưng, chị V. (37 tuổi) đến thăm khám tại Phương Châu Sóc Trăng vì có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt và kinh nguyệt kéo dài hơn 10 ngày liên tục trong 2 tháng nay. Sau khi thực hiện qua một số phương pháp cận lâm sàng, chị được chẩn đoán mắc u xơ tử cung.

Khối u xơ tử cung của chị V. đã bắt đầu có biến chứng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như thiếu máu, rong huyết và khối u chèn ép các cơ quan khác.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật lấy toàn bộ khối u cho bệnh nhân an toàn và không làm tổn thương các cơ quan bên cạnh.

Hiện tại, bệnh nhân sinh hiệu ổn, vết mổ tốt và đã được xuất viện sau 5 ngày nằm nội trú.

Bác sĩ Liêu Tuấn Hưng chia sẻ, u xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ tuổi sinh sản, đang mang thai, mãn kinh... Đây là bệnh lý lành tính, không khó chữa trị nếu được phát hiện sớm, tuy nhiên, nếu điều trị chậm trễ, các khối u sẽ phát triển lớn và chèn ép lên các bộ phận khác, hoặc khó có thai, dễ sảy thai, sinh non,..

"Chị em phụ nữ cần khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt phụ nữ đã có gia đình nên khám phụ khoa mỗi 6 tháng để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm", bác sĩ Hưng khuyến cáo.

PHƯƠNG ANH