Phương Tây 'chỉ còn một bước nữa' là đưa quân tới Ukraine

Đối ngoại - Ngày đăng : 11:05, 20/04/2024

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 19/2 cho biết các nhà lãnh đạo phương Tây "chỉ còn một bước nữa" là đưa quân tới Ukraine.

"Chúng ta chỉ còn một bước nữa là phương Tây sẽ gửi quân tới Ukraine. Đây là một vòng xoáy quân sự có thể kéo châu Âu xuống đáy. Brussels đang đùa với lửa", ông Orban nói tại một sự kiện vận động cho đảng Fidesz của mình.

Thủ tướng Hungary Orban từng nhiều lần ngăn chặn viện trợ từ Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine và lên tiếng phản đối việc Ukraine trở thành thành viên NATO.

Những bình luận của ông Orban ngày 19/4 được đưa ra sau khi một cuộc thảo luận quốc tế nổ ra khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hồi tháng 2 nói rằng NATO không loại trừ việc đưa quân tới Ukraine.

"Không có điều gì bị loại trừ. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để ngăn Nga giành chiến thắng cuộc xung đột này", ông Macron nhận định tại một cuộc họp báo về việc đưa quân đội phương Tây tới Ukraine.

Trong khi một số nhà lãnh đạo NATO nói rằng họ không ủng hộ động thái như vậy thì những người khác cho rằng điều này nên được cân nhắc. Các nước phương Tây ủng hộ Ukraine chưa đưa quân tham chiến. Tuy nhiên, ông Orban hôm 19/4 cho biết các nhà lãnh đạo châu Âu đã "tham gia" vào cuộc xung đột này.

Theo Thủ tướng Hungary: "Có đa số người ủng hộ chiến tranh ở Brussels hiện nay", đồng thời cho biết nền chính trị NATO "bị chi phối bởi logic của chiến tranh". Ông Orban nói rằng bất chấp số tiền và vũ khí lớn được cung cấp cho Ukraine, "tình hình vẫn không được cải thiện, trên thực tế còn trở nên tồi tệ hơn". Ông cũng cam kết Hungary sẽ không tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine.

"Chúng tôi không muốn chiến tranh. Chúng tôi không muốn Hungary trở thành đồ chơi của các cường quốc một lần nữa. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải đấu tranh vì hòa bình", Thủ tướng Hungary nói.

Dù vậy, ông Orban không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào chứng minh cho nhận định của ông về việc các nhà lãnh đạo phương Tây tiến gần việc đưa quân tới Ukraine. Điện Kremlin trước đó cảnh báo, nếu quân đội từ các nước phương Tây được đưa tới chiến trường, điều này sẽ gây ra một cuộc xung đột không thể tránh khỏi giữa NATO và Nga.

Phát biểu trước báo chí hồi tháng 2/2024 về những bình luận của ông Macron, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitr Peskov cho biết, việc quân đội phương Tây tham gia vào cuộc xung đột này sẽ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp tất yếu.

"Trong trường hợp đó, vấn đề không phải là về khả năng xảy ra mà là về tính tất yếu - đó là cách chúng tôi đánh giá về việc này", Tass dẫn lời ông Peskov cho hay.