Hai anh em đạp xe hàng trăm cây số từ Điện Biên đi Hà Nội tìm mẹ

Gia đình - Ngày đăng : 15:42, 19/04/2024

Phát hiện 2 em nhỏ dắt xe đạp đi qua cổng nhà có biểu hiện mệt và đói, vợ chồng anh Chuẩn đưa vào nhà chăm sóc, sau đó báo công an giúp đỡ để tìm người thân cho các cháu.

Chiều 19/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, cán bộ Công an huyện Mai Châu (Hòa Bình) cho biết đơn vị đang nỗ lực tìm người thân cho 2 cậu bé đi lạc đường để đưa về cho gia đình chăm sóc.

Hai anh em đạp xe hàng trăm cây số từ Điện Biên đi Hà Nội tìm mẹ - 1

Hai cậu bé dân tộc Mông đạp xe đi tìm mẹ (Hình ảnh các cháu sau khi đã được tắm rửa, cắt tóc, thay quần áo mới) (Ảnh: Công an huyện Mai Châu cung cấp).

"Sức khỏe của 2 cậu bé đã ổn định. Hai cháu không biết bản thân mình quê ở đâu, từng sinh sống ở đâu, sinh năm nào, họ tên là gì, chỉ nhớ mọi người gọi cháu nhỏ là Hình, cháu lớn là Chu; nhớ địa danh nơi sống là Mường Chà (nghi là huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên); đang đi xe đạp xuống Hà Nội để tìm mẹ", anh Bùi Văn Duy, cán bộ Công an huyện Mai Châu cho hay.

Cũng theo anh Duy, 2 cậu bé này là người dân tộc Mông, nói tiếng Kinh bập bẹ, vì thế đơn vị phải cắt cử cán bộ thông thạo tiếng dân tộc này để chăm sóc, động viên các cháu.

Qua trao đổi, hai cậu bé cho biết tuổi từ 13 đến 15, là anh em cùng cha khác mẹ; bố là Vừ A Khư; mẹ cháu lớn tên Giàng Thị Giông; mẹ cháu nhỏ tên Thào Thị Sử.

Hai cháu không được đi học từ nhỏ. Sau khi bố mất, hai cháu không biết mẹ đang ở đâu, cũng chưa từng thấy mẹ về thăm con, không nhớ mẹ đã đi từ năm nào.

Hai anh em sống nương tựa vào nhau bằng việc đi lượm phế liệu và sống trong căn lều tạm ven đường.

Hai anh em đạp xe hàng trăm cây số từ Điện Biên đi Hà Nội tìm mẹ - 2

Cán bộ công an chăm sóc sức khỏe cho 2 anh em (Ảnh: Công an cung cấp).

Được biết, khoảng cách từ huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đến Hà Nội khoảng 560km. Nếu các cháu đạp xe từ huyện Mường Chà đến địa điểm được giúp đỡ ở Mai Châu (Hòa Bình) là đã đạp xe vượt quãng đường khoảng 430km.

Trước đó chiều 18/4, gia đình anh Hà Văn Chuẩn (trú xóm Thung Khe, xã Thành Sơn, huyện Mai Châu) phát hiện hai cháu nhỏ đang dắt xe đạp đi qua cổng. Thấy các cháu có biểu hiện mệt mỏi, đói, khát, vợ chồng anh Chuẩn đã đưa vào nhà cho tắm rửa, thay quần áo, cắt tóc và nấu cơm cho cháu ăn.

Hai anh em đạp xe hàng trăm cây số từ Điện Biên đi Hà Nội tìm mẹ - 3

Hai chiếc xe đạp các cháu dùng để di chuyển đi tìm mẹ (Ảnh: Công an huyện Mai Châu cung cấp).

Biết 2 cháu đi lạc đường, gia đình đã liên lạc với Công an huyện Mai Châu nhờ giúp đỡ.

Đại diện Công an huyện Mai Châu đã đưa hai cháu về đơn vị chăm sóc; sau đó liên lạc với công an địa phương theo địa chỉ các cháu cung cấp để tìm người thân nhưng hiện chưa có kết quả.

Công an huyện Mai Châu thông báo, ai biết thông tin về người thân, gia đình hai cháu bé nói trên xin liên hệ với Công an huyện Mai Châu: 0218.3867213.

Thái Bá