Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Israel điện đàm trước vụ tấn công Iran

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:18, 19/04/2024

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Israel đã điện đàm ngay trước khi Israel được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran.

CNN dẫn thông tin từ Lầu Năm Góc cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant để thảo luận về “các mối đe dọa trong khu vực và các hành động gây bất ổn của Iran ở Trung Đông”.

Ông Austin cũng thảo luận về "tầm quan trọng của việc tăng cường và duy trì dòng viện trợ nhân đạo cho dân thường Gaza, bao gồm cả tuyến đường mới từ Cảng Ashdod ở Israel".

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: CNN)
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: CNN)

Cuộc gọi diễn ra trước khi Israel được cho là đã tiến hành một cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran. Thông tin của Lầu Năm Góc không đề cập đến bất kỳ cuộc thảo luận nào về kế hoạch tấn công của Israel.

Cũng theo CNN, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Israel đã thông báo với Washington hôm 18/4 rằng sẽ đáp trả Iran trong những ngày tới.

“Chúng tôi không tán thành điều đó”, quan chức này nói.

Israel đã cân nhắc phương án phản ứng trước các cuộc không kích cuối tuần trước của Iran nhằm vào nhà nước Do Thái, hầu hết mục tiêu đều bị đánh chặn thành công.

Một quan chức Mỹ khác nói với CNN rằng Israel đã thực hiện một cuộc tấn công vào bên trong Iran. Cuộc tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn rằng "nếu Israel thực hiện thêm bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Iran thì phản ứng của Tehran sẽ là ngay lập tức và ở mức tối đa".

Hãng thông tấn Fars của Iran cho biết nhiều người đã nghe thấy tiếng nổ gần căn cứ quân sự, nơi có các máy bay chiến đấu ở phía tây bắc thành phố Isfahan.

Nguồn tin cho biết: “Hệ thống phòng thủ được kích hoạt để đáp trả một vật thể có khả năng là máy bay không người lái”.

Hãng tin Tasnim của nhà nước Iran cho biết các cơ sở hạt nhân ở tỉnh Isfahan "hoàn toàn an toàn".

Quân đội Israel cho biết họ "không có bình luận nào vào thời điểm này" khi được CNN hỏi về báo cáo về vụ nổ ở Iran.

Hoa Vũ(Nguồn: CNN)