Quân sự thế giới hôm nay (19-4): Bồ Đào Nha chốt mua tiêm kích F-35

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 07:30, 19/04/2024

Quân sự thế giới hôm nay (19-4-2024) có những thông tin sau: Bồ Đào Nha chốt mua tiêm kích F-35, Estonia bán robot chiến đấu đa năng TheMIS cho Nhật Bản, Ukraine dùng tên lửa MGM-140 tấn công tổ hợp S-400 ở Crimea?

* Bồ Đào Nha chốt mua tiêm kích F-35

Army Recognition cho hay, Tư lệnh không quân Bồ Đào Nha João Cartaxo Alves trong một bài phỏng vấn đã xác nhận rằng tiêm kích F-35 của Mỹ sẽ thay thế phi đội F-16M sắp đến niên hạn loại biên của lực lượng này. Tuy nhiên, thời gian đàm phán hay số lượng máy bay dự kiến đặt hàng chưa được tiết lộ.

Theo tuyên bố của không quân Bồ Đào Nha, động thái này là một phần trong nỗ lực của chính quyền Lisbon trong bối cảnh hầu hết các đồng minh châu Âu đã chọn F-35 để tăng cường năng lực không quân trong thời gian qua.

Tiêm kích tàng hình F-35. Ảnh: Wright-Patterson AFB

Bên cạnh đó, không như một số nước châu Âu cam kết gửi F-16 cho Ukraine, Bồ Đào Nha chưa có quyết định tương tự mà chỉ cung cấp các gói đào tạo phi công cho Kiev, với lý do cần phải giữ chúng lại trực chiến cho đến khi việc bàn giao F-35 hoàn tất.

Thông tin về việc Bồ Đào Nha muốn mua F-35 đã xuất hiện từ năm ngoái. Tuy nhiên, vào cuối năm 2023, phía không quân nước này khẳng định đó là “kế hoạch trong tương lai” chứ hiện tại thì chưa có bất cứ động thái nào nhằm thay thế phi đội F-16.

F-35 hiện là “xương sống”của lực lượng không quân nhiều nước đồng minh của Mỹ như Anh, Australia, Italy, Nhật, Israel, Hà Lan, Na Uy và Hàn Quốc...

* Estonia bán robot chiến đấu đa năng TheMIS cho Nhật Bản

Theo Military Leak, tập đoàn Milrem Robotics của Estonia đã đạt được thỏa thuận cung cấp 3 phương tiện mặt đất không người lái (UGV) THeMIS cho Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản (JGSDF).

Mặc dù chưa công bố giá hợp đồng cũng như thời gian bàn giao, song nhà thầu khẳng định sẽ sớm hoàn thành thương vụ để JGSDF có thể sở hữu những hệ thống robot chiến đấu đa năng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

UGV THeMIS của hãng Milrem Robotics. Ảnh: EurAsian Times

THeMIS là UGV được thiết kế để hỗ trợ bộ binh như phương tiện vận chuyển hàng hóa, xe chiến đấu điều khiển từ xa, xe phát hiện và xử lý vật liệu nổ... THeMIS có trọng lượng 1,63 tấn, dài 2,4m, rộng 2m và cao 1,15m. Thiết kế của THeMIS cho phép loại UGV này có thể chuyển đổi nhanh chóng từ chức năng vận chuyển cho đến chiến đấu, trinh sát, bệ phóng máy bay không người lái (UAV)… tùy theo nhiệm vụ được giao.

Với tải trọng lên tới 1.200kg, THeMIS có thể được trang bị súng máy điều khiển từ xa, súng phóng lựu, pháo cỡ nòng 30mm, tên lửa chống tăng… với thời gian lắp đặt nhanh chóng.

Ukraine dùng tên lửa MGM-140 tấn công tổ hợp S-400 ở Crimea?

Reuters ngày 18-4 dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội nước này đã tấn công sân bay quân sự Dzhankoi ở thị trấn cùng tên thuộc bán đảo Crimea.

Các nguồn tin không chính thức ở cả Ukraine và Nga trước đó đã báo cáo một vụ nổ tại căn cứ này, rồi xuất hiện một số đám cháy lớn bùng phát tại đây. Trong các đoạn video được các kênh thông tin Nga và Ukraine lan truyền trên mạng xã hội, người ta thấy những tia sáng chói lòa cùng tiếng nổ dữ dội và tiếp đó là tiếng còi báo động.

Tổng thống Ukraine không tiết lộ loại vũ khí được sử dụng, tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự trên trang Mil.in.ua chỉ ra rằng, vụ tập kích được thực hiện bởi tên lửa đạn đạo chiến thuật lục quân MGM-140 (ATACMS) do Mỹ cung cấp.

Ở một thông tin liên quan, RT đưa tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vừa cho biết các nhà lập pháp sẽ bỏ phiếu thông qua các dự luật viện trợ mới cho Ukraine và Israel vào tối 20-4 tới. Cụ thể, tổng giá trị viện trợ Ukraine khoảng 61 tỷ USD. Số tiền cung cấp cho Ukraine để mua vũ khí từ Mỹ là 13,8 tỷ USD.

MINH ANH(tổng hợp)