Trưng bày 'Tiếng vọng' giới thiệu tài liệu, hiện vật thời kỳ Văn hóa Đông Sơn

Dòng chảy - Ngày đăng : 15:39, 18/04/2024

Qua 100 tài liệu, hiện vật giới thiệu trong trưng bày, khách tham quan như được nghe thấy 'Tiếng vọng' từ thời Văn hóa Đông Sơn hàng nghìn năm trước.
Trưng bày giới thiệu nhiều hiện vật trống đồng điển hình cho Văn hóa Đông Sơn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Trưng bày giới thiệu nhiều hiện vật trống đồng điển hình cho Văn hóa Đông Sơn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Trưng bày giới thiệu nhiều hiện vật trống đồng điển hình cho Văn hóa Đông Sơn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Trưng bày giới thiệu nhiều hiện vật trống đồng điển hình cho Văn hóa Đông Sơn. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 18/4, Bảo tàng Hà Nội tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Tiếng vọng” nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 và kỷ niệm 100 năm nghiên cứu Văn hóa Đông Sơn tại Việt Nam.

Trưng bày giới thiệu gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý về Văn hóa Đông Sơn, trong đó có những chiếc trống đồng hoa văn độc đáo trong trạng thái nguyên vẹn, khuôn đúc trống, trống đồng minh khí (đồ tùy táng)...

Đây cũng là dịp để Bảo tàng Hà Nội giới thiệu và tôn vinh những hiện vật được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia trong đó có trống đồng Cổ Loa.

Theo ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, Văn hóa Đông Sơn được xác định tồn tại trong khoảng từ thế kỷ VII trước Công nguyên đến thế kỷ I-II sau Công nguyên. Hàng trăm di tích cùng với khối di vật đồ sộ đã được phát hiện và nghiên cứu là minh chứng sinh động cho nguồn gốc bản địa, sự phát triển lâu dài, liên tục và trực tiếp từ các nền văn hóa tiền Đông Sơn (Phùng Nguyên-Đồng Đậu-Gò Mun) đến đỉnh cao văn hóa Đông Sơn và văn minh Đại Việt.

trongdong1.jpg
Trưng bày giới thiệu gần 100 hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý về trống đồng, kỹ thuật đúc trống, tín ngưỡng thờ thần Trống Đồng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đặc biệt, kỹ thuật đúc đồng giai đoạn này đã đạt tới trình độ hoàn mỹ, trong đó trống đồng là loại di vật điển hình nhất, hội tụ đầy đủ những tri thức khoa học của thời đại cũng như tài năng và tâm hồn người Việt.

“Trưng bày không chỉ giới thiệu bộ sưu tập trống đồng độc đáo của Bảo tàng Hà Nội đang lưu giữ mà còn giải mã kỹ thuật đúc trống đồng và phong tục thờ thần Trống Đồng ở Hà Nội (đền Đồng Cổ) của tổ tiên chúng ta từ ngàn năm trước,” ông Nguyễn Tiến Đà cho biết.

Song song với hoạt động trưng bày, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Di sản Văn hóa phi vật thể (VICH), mạng lưới Sáng kiến Văn hoá Việt Nam, Cổ phục Vạn Thiên Y, nhóm Về làng và các làng nghề của Hà Nội tổ chức các hoạt động văn hóa, trải nghiệm.

Cụ thể, tọa đàm “Sáng tạo vật phẩm, sản phẩm mang văn hóa bản địa - Động lực cho phát triển công nghiệp văn hoá Việt Nam” diễn ra vào lúc 9h, ngày 19/4; hoạt động trải nghiệm chơi cờ Mặt Trời diễn ra từ 18/4 đến 21/4; trải nghiệm cổ phục Việt Nam từ 18/4 đến 21/4.

comatroi.jpg
Một số mẫu cờ Mặt Trời do tác giả, đạo diễn Ninh Quang Trường thiết kế. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Theo ông Nguyễn Tiến Đà, đây là những hoạt động nhằm gìn giữ và thúc đẩy tình yêu văn hóa của cộng đồng, cũng như tạo ra một sân chơi trải nghiệm văn hóa sáng tạo, giúp nhân dân trong nước và du khách nước ngoài có thêm hiểu biết về Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Các hoạt động này có ý nghĩa tôn vinh các biểu tượng văn hoá lâu đời của người Việt, khích lệ thế hệ trẻ gìn giữ và phát huy văn hoá bằng cách kế thừa và sáng tạo các hoạt động văn hoá đương đại từ chất liệu truyền thống.

“Bộ cờ Mặt Trời của tác giả Ninh Quang Trường được lấy cảm hứng từ văn hóa dân tộc Việt Nam và kế thừa các đặc điểm của trò chơi dân gian cũng như các môn cờ truyền thống khác. Các quân cờ được tạo hình giống trống đồng thu nhỏ, với họa tiết Mặt Trời đặc trưng,” ông Đà nhận xét.

Giám đốc Bảo tàng Hà Nội đánh giá tác giả bộ cờ này đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ yêu di sản văn hóa dân tộc để tiếp tục đồng hành thực hiện ước mơ phát triển công nghiệp văn hoá Việt Nam ra với bạn bè quốc tế./.

z5359752040141_dcc020cacf9da2441c668751026b3467.jpg
z5359752038204_b23f81814dc4d38e153d6dd54e53639d.jpg
trongdong3.jpg
trongdong.jpg
khuotrongdong.jpg
z5359752048749_0a511db0a83f4c1b92b9db12e60e007e.jpg
Các hiện vật trống đồng, khuôn đúc trống và trống đồng minh khí tại trưng bày. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)