Israel 'làm khó' Mỹ khi muốn loại bỏ cơ quan hỗ trợ cho Palestine

Tin thế giới - Ngày đăng : 15:32, 18/04/2024

Israel và Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA) lại có màn tranh cãi gay gắt tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 17/4, Người đứng đầu Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông của Liên Hợp Quốc UNRWA - ông Philippe Lazzarini cho biết, Israel đang ngăn chặn các hoạt động vận chuyển hàng hóa nhân đạo ở dải Gaza và tìm cách chấm dứt hoạt động của UNRWA tại dải đất này.

“Ngày nay, một chiến dịch ngấm ngầm nhằm chấm dứt hoạt động của UNRWA đang diễn ra, gây ra những tác động nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh quốc tế. UNRWA đang phải chịu áp lực rất lớn, phải đối mặt với chiến dịch bị đẩy ra khỏi các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng. Tại Gaza, Israel đang tìm cách chấm dứt các hoạt động của UNRWA. Yêu cầu của cơ quan cung cấp viện trợ cho khu vực phía Bắc Gaza liên tục bị từ chối. Nhân viên của chúng tôi bị cấm tham gia các cuộc họp phối hợp giữa Israel và các tổ chức nhân đạo. Tệ hơn, các cơ sở và nhân viên của UNRWA đã trở thành mục tiêu kể từ đầu cuộc xung đột”, ông Lazzarini nói.

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhận được các báo cáo cho rằng, một số nhân viên của UNRWA đang bị Israel giam giữ và đối xử tệ bạc. Kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, 178 nhân viên UNRWA đã thiệt mạng. Mỹ quan ngại sâu sắc về bản báo cáo và yêu cầu Israel giải trình, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi đảm bảo an toàn cho các nhân viên làm nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo ở Gaza.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Phó Đại sứ Mỹ Robert Wood cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi công nhận vai trò không thể thiếu của UNRWA trong việc phân phối viện trợ nhân đạo và duy trì hoạt động chăm sóc liên tục ở Gaza. Chúng tôi kêu gọi hành động để UNRWA được tiếp tục các hoạt động của mình ở Gaza và dỡ bỏ các hạn chế đối với công việc của cơ quan này. Mỹ thực sự quan ngại về tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở Gaza. Và chính nguy cơ thực sự về nạn đói cho thấy tầm quan trong của UNRWA để ngăn chặn điều này.”

Cũng theo UNRWA, hiện nhiều trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở Gaza bắt đầu tử vong vì suy dinh dưỡng và mất nước. Tuy nhiên, lượng lớn lương thực và nước sạch vẫn “nằm chờ” bên ngoài Gaza khi chưa được Israel cấp phép.

Tuy nhiên, Đại sứ Israel Gilad Erdan lại cáo buộc, mục đích hoạt động thực sự của UNRWA không phải là viện trợ nhân đạo và giáo dục. Ông cáo buộc UNRWA đang tạo ra một biển người tị nạn Palestine và UNRWA dạy cho người Palestine rằng đất nước Israel thuộc về họ.

“UNRWA là tổ chức ủng hộ giải pháp một nhà nước lớn nhất thế giới. Tôi nhắc lại, đó là tổ chức ủng hộ giải pháp một nhà nước Palestine duy nhất trong cuộc xung đột Israel – Palestine. Israel không thể và sẽ không cho phép UNRWA tiếp tục hoạt động ở Gaza như trước đây. Tôi xin nhấn mạnh, có những lựa chọn thay thế cho UNRWA”, ông Erdan nói.

Hồi tháng 1 vừa qua, Israel cũng cáo buộc hàng chục nhân viên của UNRWA ở dải Gaza có liên quan đến vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ Israel hôm 7/10. Ngay sau đó nhiều nước đã cắt hỗ trợ tài chính cho cơ quan này, song sau một cuộc điều tra và sa thải nhân viên của UNRWA, hầu hết các nước đã nối lại hỗ trợ tài chính cho cơ quan này, do lo ngại khủng hoảng nhân đạo trở nên tồi tệ ở Gaza. Hôm qua, Algeria cũng vừa trao một quỹ đặc biệt, trị giá 15 triệu USD cho UNRWA hoạt động.