Mặt trời xuất hiện quầng ở tỉnh Lạng Sơn

Khoa học - Ngày đăng : 13:45, 18/04/2024

Trưa 18-4, nhiều người dân sống ở TP Lạng Sơn, các huyện Văn Quan, Tràng Định... bất ngờ phát hiện mặt trời có một vòng tròn bao quanh.
IMG_8389.jpeg
Hiện tượng mặt trời có quầng vào trưa 18-4 ở tỉnh Lạng Sơn

Theo các nhà thiên văn học, hiện tượng này được gọi là "quầng". Lâu nay trong tự nhiên thường chỉ xuất hiện các hiện tượng "quầng" và "tán" ở mặt trăng, ít gặp ở mặt trời.

Theo kinh nghiệm của dân gian, khi mặt trăng có vòng tròn rộng bao quanh thì gọi là "quầng" - báo hiệu trong thời gian tới sẽ ít mưa, nắng nóng và khô hạn. Còn khi trăng tán thì có thể sắp mưa to. Người xưa quan sát các hiện tượng tự nhiên này để đưa ra dự báo thời tiết với độ chính xác tương đối. Theo một chuyên gia thuộc Hội Thiên văn và vũ trụ học Việt Nam, quan niệm trên không phải lúc nào cũng đúng. Có những thời điểm, mặt trăng hoặc mặt trời xuất hiện quầng là dấu hiệu có mưa và ngược lại.

Chuyên gia thuộc Hội Thiên văn và vũ trụ học Việt Nam cho biết, hiện tượng mặt trời hoặc mặt trăng có quầng, có tán không phải là hiện tượng hào quang có thực sinh ra xung quanh mặt trời hoặc mặt trăng, mà chỉ là hiện tượng ánh sáng của mặt trời hoặc mặt trăng bị khúc xạ qua lớp hơi nước trên trời hoặc bầu khí quyển có lớp hạt băng (mây) hoặc hơi nước, khi truyền xuống mặt đất tạo ra hiệu ứng "quầng" hoặc "tán" tùy theo mật độ, điều kiện không khí lúc đó.

>> Một số hình ảnh mặt trời có quầng ở tỉnh Lạng Sơn vào trưa 18-4:

IMG_8393.jpeg
IMG_8392.jpeg
IMG_8390.jpeg
IMG_8391.jpeg