Khởi tố vụ án bé gái 12 tuổi ở Hà Nội sắp sinh con

Pháp luật - Ngày đăng : 19:31, 17/04/2024

Theo luật sư, người khiến bé gái 12 tuổi mang thai có đầy đủ yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Công an huyện Thanh Trì đã khởi tố vụ án để phục vụ điều tra.

Chiều 17/4, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án Hiếp dâm người dưới 16 tuổi để điều tra vụ việc.

Cơ quan chức năng cũng ra quyết định ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với nghi phạm vụ án. Danh tính đối tượng này chưa được công bố.

"Tác giả" bào thai bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé gái Đ.T.N.L. (12 tuổi, đang mang thai và chuẩn bị sinh con) cho rằng "tác giả" của cái thai trong bụng cháu L. có đầy đủ yếu tố cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại Khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo luật sư, trong vụ việc này, đối tượng làm cháu L. mang thai sẽ bị áp dụng tình tiết định khung là "Làm nạn nhân có thai" và "Phạm tội 2 lần trở lên" (theo lời kể của nạn nhân).

Khởi tố vụ án bé gái 12 tuổi ở Hà Nội sắp sinh con - 1

Bụng bầu của bé gái 12 tuổi (Ảnh: G.Đ.).

Ông Hùng nói, sau khi cháu bé hoàn thành việc sinh con, cơ quan chức năng sẽ tiến hành việc xét nghiệm ADN để xác định đối tượng phạm tội và thực hiện các bước tố tụng như bắt giữ, khởi tố.

Trích dẫn Điều 142, luật sư cho biết đối tượng gây án có thể xử lý với mức phạt cao nhất lên đến 20 năm tù.

"Với mức hình phạt cao nhất của khung hình phạt là 20 năm, đây là vụ việc thuộc trường hợp tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn.

Vì vậy, căn cứ Điều 163, Điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thẩm quyền điều tra thuộc về cơ quan điều tra cấp tỉnh, cụ thể ở đây là cơ quan điều tra Công an thành phố Hà Nội", luật sư cho hay.

Ông Hùng cũng chia sẻ, tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi được xem là một tội phạm cực kỳ nghiêm trọng và có những hậu quả về tâm lý, vật chất và xã hội rất lớn đối với trẻ em. Đây là một vi phạm đáng lên án và luật pháp nghiêm khắc xử lý nhằm bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực và hại đến sức khỏe tình dục.

Theo phản ánh của ông Đ.N.A. (ở xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì), con gái ông tên Đ.T.N.L. (12 tuổi) đang mang thai. Thậm chí, ông A. cho biết dự kiến trong ngày hôm nay, bé gái sẽ sinh con.

Ông A. cho biết ông nhận thấy điều bất thường của con gái vào tháng 1. Sau khi dò hỏi, ông được L. kể đã bị xâm hại. Ông A. nói người thực hiện hành vi này là một hàng xóm gần nhà.

Người cha sau đó đã trình báo công an địa phương.