Cakir – Uy lực tên lửa hành trình cận âm của Thổ Nhĩ Kỳ

Quân sự thế giới - Ngày đăng : 19:26, 17/04/2024

Cuối tháng 2-2024, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa Cakir từ máy bay không người lái (UAV) Bayraktar Akinci.

Cakir là tên lửa hành trình do nhà thầu quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Roketsan phát triển nhằm tăng cường năng lực tác chiến của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối tháng 2-2024, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa Cakir từ máy bay không người lái (UAV) Bayraktar Akinci. Ảnh: Rocketsan

Tên lửa này có thể được phóng từ nhiều nền tảng khác nhau của hải-lục-không quân, trong đó có cả máy bay không người lái, mang lại tính linh hoạt trong hoạt động tác chiến.

Cakir có khả năng tấn công các mục tiêu trên bộ và trên biển với độ chính xác cao, trong mọi điều kiện thời tiết nhờ được trang bị hệ thống dẫn đường tiên tiến ở giai đoạn giữa và cuối. Tên lửa cũng có thể bay lướt trên mặt nước, bám địa hình và cập nhật lộ trình. Sử dụng liên kết dữ liệu hai chiều nên tên lửa cũng có thể cập nhật, tấn công, thay đổi mục tiêu và hủy bỏ nhiệm vụ theo lệnh của người điều khiển.

Về thông số kỹ thuật, Cakir có chiều dài 3,3m, đường kính 27,5cm và có tổng trọng lượng 275kg, trong đó đầu đạn nặng 70kg. Được trang bị động cơ phản lực KTJ-1750 do Kale Arge phát triển, tên lửa có thể đạt vận tốc hành trình cận âm, tương đương khoảng 927-1.050km/giờ. Tên lửa có thể được lắp đầu đạn phân mảnh, nhiệt áp hoặc xuyên giáp.

Nhờ được tích hợp hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GNSS và hệ thống dẫn đường quán tính, Cakir có thể đi đúng quỹ đạo ngay cả trong môi trường bị gây nhiễu điện tử.

Tên lửa hành trình Cakir, giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2022 và thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 5-2023. Việc trang bị thành công tên lửa hành trình Cakir trên UAV Akinci đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, giúp nâng cao khả năng phòng thủ của quốc gia này trước các mối đe dọa tiềm ẩn.

Tên lửa hành trình Cakir.

QUỲNH OANH (Theo Roketsan, TurDef…)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.