Giới khoa học phát hiện vi khuẩn 'ma cà rồng' khát máu người

Khoa học - Ngày đăng : 14:07, 17/04/2024

Giới khoa học Mỹ đã phát hiện đặc điểm mới như ma cà rồng của một số vi khuẩn, đó là lùng sục và tiêu thụ máu con người.
Chú thích ảnh
Một mẫu vi khuẩn E. coli. Ảnh: Đại học Giessen (Đức)

Từ lâu, giới khoa học vẫn chưa lý giải được tại sao các vi khuẩn như Salmonella và E. coli có thể di chuyển từ ruột vào máu, rồi gây chết người trong một số trường hợp.

Gần đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Washington (Mỹ) phát hiện ra rằng những vi khuẩn này bị thu hút bởi phần chất lỏng của máu (huyết thanh), nơi chứa chất dinh dưỡng mà vi khuẩn coi là thức ăn.

Chúng có thể dễ dàng “đánh hơi” được vị trí của huyết thanh và xâm nhập vào máu thông qua những vết xước nhỏ trong hệ tiêu hóa. Ngay cả lượng máu nhỏ nhất cũng đủ để thu hút “vi khuẩn ma cà rồng”, giống như cá mập có thể phát hiện ra máu trong nước.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Arden Baylink cho biết: “Vi khuẩn lây nhiễm vào máu có thể gây nguy hiểm chết người. Chúng tôi nhận thấy một số vi khuẩn thường gây nhiễm trùng máu và có thể cảm nhận được một chất hóa học trong máu người rồi bơi về phía đó”.

Chú thích ảnh

Kết quả nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí eLife. Theo đó, các vi khuẩn đường ruột như E. coli và Salmonella có thể phát hiện ngay cả chỉ 1 femtoliter huyết thanh – đơn vị đo rất nhỏ tương đương 0,0000000000001 ml. Khi phát hiện ra vết xước đang rỉ máu vào ruột, chúng sẽ vây quanh rồi tiến vào.

Nhóm nghiên cứu theo dõi quá trình các vi khuẩn tìm kiếm huyết thanh và nhận thấy việc này chỉ diễn ra trong chưa đầy một phút. Trong trường hợp này, vi khuẩn dựa vào hóa ứng động (chemotaxis) và di chuyển tới nơi mà các chất có nồng độ cao hơn.

Các nhà khoa học nhận định rằng, nghiên cứu mới về cách vi khuẩn xâm nhập vào máu này mở đường cho các loại thuốc tiên tiến có thể ngăn ngừa nhiễm trùng huyết trước khi xảy ra.

Trong trường hợp bình thường, có những quần thể vi khuẩn trong ruột thường bị coi là có hại như E. coli và salmonella. Khi khỏe mạnh, các vi khuẩn khác và hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ kiểm soát những vi khuẩn này. Nhưng nếu những vi khuẩn này xâm nhập được vào máu, chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết.