Israel kêu gọi liệt quân đội Iran vào danh sách tổ chức khủng bố

Đối ngoại - Ngày đăng : 06:45, 17/04/2024

Ngoại trưởng Israel, ông Israel Katz kêu gọi các nước đồng minh đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố.

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) hôm 16/4, Ngoại trưởng Israel Katz cho biết ông đã gửi thư tới 32 quốc gia và nói chuyện với “hàng chục bộ trưởng ngoại giao và các nhân vật hàng đầu trên thế giới, kêu gọi áp dụng biện pháp trừng phạt đối với dự án tên lửa của Iran. Đồng thời, kêu gọi các quốc gia đồng minh công nhận Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là tổ chức khủng bố".

Ông Katz cho rằng điều này sẽ giúp “kiềm chế và làm suy yếu Iran”  và Tehran “phải dừng lại ngay bây giờ - trước khi quá muộn”. 

Israel kêu gọi đưa LIRGC vào danh sách tổ chức khủng bố. (Ảnh: RT)
Israel kêu gọi đưa LIRGC vào danh sách tổ chức khủng bố. (Ảnh: RT)

Tuy nhiên, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu ÂU (EU) Josep Borrell cho biết động thái của khối hiện nay là không thể thực hiện về mặt pháp lý.

“đã có một số cuộc thảo luận về việc đưa IRGC vào danh sách tổ chức khủng bố” nhưng đây không phải là một kịch bản thực tế vào thời điểm hiện tại.

Theo ông Borrell “việc đưa IRGC vào danh sách khủng bố phải được cơ quan tư pháp ở một quốc gia thành viên phải xem xét và kết luận tổ chức này đã thực hiện hành động khủng bố”. Nhưng ở thời điểm hiện tại, không có căn cứ nào để chứng minh IRGC thực hiện hành động khủng bộ.

Cuối tuần qua, Iran phóng nhiều đợt tên lửa và máy bay không người lái cảm tử vào Israel. Tehran giải thích các cuộc tấn công được thực hiện nhằm trả đũa cuộc không kích được do Israel thực hiện để phá hủy lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria vào ngày 1/4.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Israel không trả đũa Iran về mặt quân sự. Trong một cuộc phỏng vấn với đài BFMTV và đài phát thanh RMC, ông Macron tiết lộ Israel nên tập trung vào việc cô lập Tehran và tiến hành trừng phạt Cộng hòa Hồi giáo.

Tehran trở thành đối tượng của một loạt lệnh trừng phạt quốc tế trong nhiều thập kỷ qua. Trong đó, phương Tây nghi ngờ hành động lần này của Iran nhằm mục đích sản xuất vũ khí hạt nhân.

Nhiều phương tiện truyền thông đưa tin chính phủ Mỹ cũng đã khuyên Israel không nên đáp trả bằng vũ lực.

Trong khi đó, Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc sau sự leo thang giữa Israel và Iran. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov từng tuyên bố căng thẳng leo thang trong khu vực “không phục vụ lợi ích của bất kỳ ai”. 

Moskva cũng chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vì không tố cáo cuộc không kích của Israel vào cơ sở ngoại giao của Iran ở Syria hồi đầu tháng này.

Kông Anh(Nguồn: RT)