Chuyên gia Nga nhận định về khả năng Israel đáp trả cuộc tấn công của Iran

Đối ngoại - Ngày đăng : 21:01, 16/04/2024

Cuộc tấn công vào các lực lượng thân Iran ở các nước thứ ba sẽ có nguy cơ leo thang thấp nhất, trong khi các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân trên lãnh thổ Iran có rủi ro cao nhất.
Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì cuộc họp Nội các chiến tranh tại Tel Aviv sáng 14/4/2024, sau cuộc tấn công của Iran. Ảnh: THX/TTXVN

ABC News ngày 15/4 dẫn các nguồn tin cho biết Nội các chiến tranh Israel do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu sẽ sớm quyết định về phản ứng trước cuộc tấn công của Iran vào đất Israel. Hãng tin Reuters cho biết Chính phủ Israel đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp vài giờ sau cuộc tấn công của Iran vào ngày 14/4 nhưng những người tham gia không đồng ý về thời gian cũng như quy mô của một cuộc tấn công trả đũa.

Truyền thông phương Tây dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng nói rằng Mỹ sẽ không ủng hộ một cuộc tấn công của Israel vào Iran. Trong khi đó, tờ Politico trích dẫn một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, để không thổi bùng ngọn lửa ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố tình không đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào trên truyền hình sau vụ tấn công của Iran.

Bình luận về khả năng trả đũa của Israel, Lyudmila Samarskaya, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông thuộc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế (IMEMO RAS) ở Nga, cho biết khả năng xảy ra một cuộc tấn công "đối xứng" từ Israel vào Iran là rất thấp. Theo bà, các cuộc tấn công vào các lực lượng thân Iran ở các nước thứ ba sẽ có nguy cơ leo thang thấp nhất, trong khi các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân trên lãnh thổ Iran có nguy cơ rủi ro cao nhất.

Một mặt, Israel không muốn leo thang xung đột, mặt khác, Tel Aviv cho rằng cường độ tấn công của Iran sẽ dẫn đến một phản ứng, nhưng chỉ để ngăn chặn sự tái diễn trong tương lai, chuyên gia Samarskaya lưu ý.

Về phần mình, Dmitry Maryasis, nhà nghiên cứu tại Khoa Nghiên cứu Israel thuộc Viện Nghiên cứu Phương Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận định cuộc tấn công đáp trả của Israel có thể không xảy ra do nguồn lực hạn chế vì cuộc xung đột ở Gaza và áp lực của Mỹ, trong khi nước Arab ôn hòa ở Trung Đông đang nỗ lực thuyết phục Tel Aviv không đáp trả tương tự.

Trong khi đó, chuyên gia Kirill Semyonov tại Hội đồng các vấn đề quốc tế Nga (RIAC) cho biết giữa căng thẳng Iran-Israel, thế giới Arab sẽ tìm cách "làm dịu tình hình". Ông cho rằng nếu vòng xoáy leo thang, trên hết nó sẽ ảnh hưởng đến các chế độ quân chủ ở vùng Vịnh. Chuyên gia này nêu quan điểm: “Ở giai đoạn tiếp theo, Iran có thể tấn công giao thông hàng hải dân sự như đã làm trong lần bắt giữ các tàu phương Tây trước đó”.