Chuyện ít biết về tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc thi đại học ba lần mới đỗ

Tin thế giới - Ngày đăng : 20:48, 16/04/2024

Không nản chí sau hai lần thi trượt, Jack Ma cố gắng thi đỗ đại học và trở thành một trong những người giàu nhất Trung Quốc hiện tại.

Jack Ma đang là một trong những người giàu nhất Trung Quốc với số tài sản ước tính hơn 200 tỷ nhân dân tệ, nhưng ít ai ngờ rằng ông từng chật vật để thi vào đại học. Ông ba lần thi đại học mới đỗ và bị điểm 1 môn Toán trong lần thi đầu tiên.

Jack Ma (Mã Vân) sinh ra ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, ngày 10/9/1964. Ông nội của Jack Ma đặt tên cháu là Mã Vân với hy vọng sẽ biết tiến và lùi hợp lý trong cuộc sống, cầu mong tương lai sẽ không gây rắc rối gì.

Jack Ma (thứ hai từ trái sang) thời còn là sinh viên.
Jack Ma (thứ hai từ trái sang) thời còn là sinh viên.

Từ nhỏ Mã Vân đã yêu thích tiếng Anh. Khi 12 tuổi, gia đình mua cho anh chiếc đài bỏ túi. Kể từ đó, Mã Vân ngày nào cũng nghe đài tiếng Anh mà không thấy chán.

Thời gian dần trôi cũng đến lúc Mã Vân thi vào đại học, nhưng điểm môn Toán của anh trong kỳ thi tuyển sinh đại học đầu tiên chỉ 1 điểm. Dù vậy, anh không từ bỏ hy vọng và tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ hai. Lần này điểm Toán của anh là 19/100 điểm, nhưng vẫn chưa đủ để đỗ vào đại học.

Không nản chí, Mã Vân vẫn tiếp tục ôn thi. Thời gian này, anh còn tìm việc làm bán thời gian để có tiền trang trải cuộc sống.

Đến kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ ba, Mã Vân mới đạt được 79 điểm môn Toán và đỗ chuyên ngành Ngoại ngữ thương mại của Học viện Sư phạm Hàng Châu. Vị tỉ phú tương lai tốt nghiệp lấy bằng cử nhân chuyên ngành tiếng Anh vào năm 1988.

Chật vật xin việc

Sau khi tốt nghiệp đại học, con đường xin việc của Jack Ma cũng truân chuyên không kém việc thi đại học.

Anh Mã Vân đi xin hơn 30 công việc khác nhau, nhưng đều bị từ chối. "Từng đi xin làm việc trong ngành cảnh sát nhưng họ nói tôi không đủ điều kiện để vào ngành. Tôi cũng tới một cửa hàng KFC mới mở chi nhánh. 24 người nộp đơn hồ sơ xin việc thì tới 23 người được nhận, chỉ mình tôi bị từ chối", ông tâm sự.

Jack Ma cũng nộp đơn 10 lần cho trường Đại học Harvard và đều bị họ từ chối.

Tháng 4/1995, Mã Vân cùng vợ và một người bạn góp 20.000 USD để thành lập công ty đầu tiên. Công ty China Pages của họ chuyên thiết kế website cho các doanh nghiệp, công ty, tập đoàn. Trong vòng ba năm, công ty kiếm được 5.000.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 17 tỷ đồng).

Với ý chí và nỗ lực không ngừng, Jack Ma trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.
Với ý chí và nỗ lực không ngừng, Jack Ma trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Năm 1999, trong căn hộ ở Hàng Châu, ông cùng 17 người bạn thành lập Alibaba với số tiền 60.000 USD. Jack Ma cũng là người sáng lập Taobao, Alipay và có cổ phần ở công ty giải trí nổi tiếng như Hoa Nghị huynh đệ.

Năm 2005, Jack Ma được tạp chí "Tuần lễ kinh doanh" bình chọn là "Doanh nhân của năm", được góp mặt vào danh sách "25 doanh nhân quyền lực nhất châu Á".

Năm 2009 ông lọt vào danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất thế giới" của tạp chí Time. Tạp chí nổi tiếng Forbes đã gọi ông là người đàn ông quyền lực thứ 30 trên thế giới vào năm 2014.

Ngày nay, Jack Ma sở hữu tập đoàn Alibaba khổng lồ, sở hữu khối tài sản trị giá 24,4 tỷ USD và đứng thứ 6 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc tính đến thời điểm tháng 12/2023.

Diệu Anh(Theo: Sohu, Wiki)