Điều chỉnh chi phí quản lý quỹ BHYT để tăng chi phí cho quỹ khám chữa bệnh

Tin Y tế - Ngày đăng : 20:47, 16/04/2024

Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi tập trung vào sửa đổi, bổ sung các quy định đối tượng tham gia; mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT; Một số phạm vi quyền lợi để phù hợp với yêu cầu chuyên môn; Mức hưởng BHYT trong một số trường hợp.
Điều chỉnh chi phí quản lý quỹ BHYT để tăng chi phí cho quỹ khám chữa bệnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham gia hội nghị tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Ảnh: Thuỳ Linh

Chiều 16.4, Bộ Y tế tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Tại hội thảo, Thạc sĩ Trần Thị Trang – Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết, có 4 chính sách trong đề nghị xây dựng Luật BHYT sửa đổi.

Thứ nhất, điều chỉnh đối tượng tham gia BHYT đồng bộ với các quy định của pháp luật có liên quan;

Thứ hai, điều chỉnh phạm vi quyền lợi BHYT phù hợp với mức đóng, cân đối quỹ BHYT và yêu cầu chăm sóc sức khỏe trong từng giai đoạn.

Thứ ba, điều chỉnh các quy định về BHYT có liên quan theo cấp chuyên môn kỹ thuật khám chữa bệnh và phát huy vai trò của y tế cơ sở trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh BHYT.

Thứ tư, phân bổ sử dụng quỹ BHYT hiệu quả. Theo đó, dự thảo Luật BHYT sửa đổi đề xuất điều chỉnh chi phí quản lý tối đa 5% như quy định hiện hành xuống tối đa 4% cho hoạt động quản lý quỹ BHYT. Phần còn lại 1% bổ sung vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

"Như vậy tổng kinh phí được bổ sung vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT mỗi năm khoảng 1.100 tỉ đồng sẽ được phân bổ, điều tiết ngay từ đầu năm cho các cơ sở khám chữa bệnh"- bà Trang nói.

Theo bà Trần Thị Trang, việc tập trung vào những chính sách này nhằm bảo đảm người dân được tham gia BHYT theo nhóm đối tượng phù hợp và bảo đảm quyền lợi BHYT phù hợp với nhu cầu của người dân trong chăm sóc sức khoẻ, yêu cầu chuyên môn cũng như khả năng chi trả của quỹ BHYT;

Tạo công bằng, thuận lợi cho việc cung ứng, sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh BHYT; nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, quan tâm đến chăm sóc sức khỏe ban đầu, góp phần quản lý toàn diện sức khỏe người dân.

"Cùng đó nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT; đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành có liên quan tới BHYT"- bà Trang nói và nhấn mạnh thêm, việc tập trung vào các chính sách này trong quá trình xây dựng Luật BHYT sửa đổi nhằm kịp thời trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua và có hiệu lực từ ngày 1.1.2025.Về phạm vi điều chỉnh, bà Trang cho biết tại dự thảo Luật BHYT sửa đổi tập trung vào sửa đổi, bổ sung các quy định đối tượng tham gia; mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT; Một số phạm vi quyền lợi để phù hợp với yêu cầu chuyên môn; Mức hưởng BHYT trong một số trường hợp;Đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu, cấp chuyên môn kỹ thuật và chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám chữa bệnh BHYT gắn với phát huy vai trò của y tế cơ sở;Điều chỉnh chi phí quản lý quỹ BHYT để tăng chi trực tiếp cho khám chữa bệnh; Cập nhật quy định về tiền lương làm căn cứ đóng BHYT;

Quyền và trách nhiệm của các bên liên quan đến BHYT; cập nhật, pháp điển các quy định trong các văn bản dưới luật, các quy định đồng bộ với các luật, nghị quyết liên quan mới được ban hành và điều chỉnh một số nội dung mang tính chất kỹ thuật.

"Sau đó, chúng tôi bắt tay vào hoàn thiện các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật để ngay từ đầu năm 2025 đồng bộ thi hành cùng một số văn bản khác"- bà Trang cho biết thêm.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tỉ lệ bao phủ BHYT gia tăng nhanh chóng. Nếu như năm 2009 là 58% dân số, tới năm 2023 tỉ lệ bao phủ đã đạt 93,35% dân số, tương ứng với 93,307 triệu người tham gia BHYT.

Thuỳ Linh