Xuyên đêm đưa nước ngọt từ Tây Ninh về vùng hạn mặn

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 19:35, 16/04/2024

Đồng bằng sông Cửu Long đang bị hạn mặn gay gắt, người dân thiếu nước sinh hoạt, tưới tiêu sản xuất. Từ Tây Ninh, nhiều người đã vượt hàng trăm km chở từng thùng nước ngọt về hỗ trợ đồng bào nơi đây.
IMG_20240416_170651.jpg

Tây Ninh hiện có nhiều nhóm chở nước ngọt về vùng hạn mặn hỗ trợ người dân.

Chiều 16-4, nhóm của anh Trần Thanh Long (24 tuổi, phường Ninh Thạnh, TP Tây Ninh) đang tất bật kiểm đếm các phương tiện, vật dụng như bồn chứa, thùng chứa nước để rạng sáng mai (17- 4), nhóm sẽ chở nước ngọt từ Tây Ninh về huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang).

Anh Long là người đầu tiên vận động người dân tham gia đưa nước về hỗ trợ bà con vùng hạn mặn. Hiện, nhóm của anh đã có hàng chục người.

Qua 3 đợt hỗ trợ, đã có hàng trăm khối nước ngọt được chuyển đến người dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

IMG_20240416_170552.jpg

Cao điểm có ngày nhóm của anh Long vận động đến 27 xe tham gia chở nước đi hỗ trợ.

Anh Long cho biết, nhóm không vận động các mạnh thường quân quyên góp kinh phí mà chỉ mượn bồn chứa nước không sử dụng của người dân địa phương để chở nước. Ngoài ra, mỗi thành viên tham gia tự bỏ tiền túi đổ xăng dầu vận chuyển.

“Dù vừa tốn công vừa tốn của nhưng mọi người ai cũng vui khi mang nước ngọt tiếp sức cho bà con đang khó khăn”, anh chia sẻ.

IMG_UPLOAD_20240416_170610.jpg

"Có về vùng hạn mặn mới tận mắt chứng kiến đời sống của bà con chật vật vì thiếu nước ngọt, nước sạch như thế nào. Nước hiếm nên bà con sử dụng hết sức tiết kiệm. Khi được cấp nước sạch về, nhiều người mừng mà rưng rưng như muốn khóc"

- Anh Trà Minh Nhựt, đại diện một nhóm khác cũng ở TP Tây Ninh vận chuyển nước ngọt hỗ trợ người dân Đồng bằng Sông Cửu Long tâm sự.

Thấy việc làm có ý nghĩa, nhiều người dân ở TP Tây Ninh đã chung sức hỗ trợ các nhóm, nào cho mượn xe, bồn, ủng hộ tiền dầu và cả bánh tét để các anh lót dạ khi đi xuyên đêm.

Anh Nhựt kể: “Từ Tây Ninh về huyện Gò Công Đông phải lái xe hơn 130km suốt đêm không nghỉ, ai nấy thấm mệt nhưng rất phấn chấn vì biết bà con đang ngóng trông”.

Gò Công Đông là huyện ven biển đầu tiên ở Đồng bằng Sông Cửu Long công bố tình trạng khẩn cấp về xâm nhập mặn. Nhiều tháng qua, nắng hạn gay gắt, trời không mưa, kênh rạch nhiễm mặn, bể chứa nước ngọt dự trữ trong nhà cạn kiệt, khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Để có nước sạch sinh hoạt, người dân phải mua với giá cao, nhưng không phải ai cũng có điều kiện mua được.

Được biết, ngoài các nhóm ở Tây Ninh, hiện nhiều nhóm ở các địa phương khác cũng nỗ lực vận động để chở nước tiếp cho đồng bào vùng hạn mặn.