'Né' kiểm tra, loạt tiệm vàng ở TP.HCM tiếp tục tạm đóng cửa

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 18:32, 16/04/2024

Động thái tạm đóng cửa, tạm dừng hoạt động của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng tại TP.HCM những ngày gần đây nhằm "né" đợt kiểm tra của lực lượng công an, quản lý thị trường.

Theo ghi nhận, ngày 16/4, một số tiệm vàng trên đường Nguyễn Duy Dương (tuyến phố kinh doanh vàng bạc, đá quý sầm uất ở TP.HCM), An Dương Vương hay khu vực chợ An Đông (quận 5) trong tình trạng 'cửa đóng then cài'.

Tại tiệm vàng T.L trên đường Nguyễn Duy Dương, dù đã quá giờ trưa nhưng tiệm vàng này vẫn đóng cửa, phía ngoài không dán bảng khi nào mở trở lại.

Cách đó không xa, một tiệm vàng khác là H.K.N cũng trong tình trạng đóng cửa, bên hông tiệm, phía cửa ra vào có dán thông báo 'đóng tiệm để sửa chữa'.

W-tiem-vang-03-1.jpg
Ảnh chụp chiều 16/4.
W-tiem-vang-04-1.jpg
Tiệm vàng Hồng Kim Ngọc trên đường Nguyễn Duy Dương (quận 5) treo biển đóng cửa, thông báo sửa chữa. Ảnh chụp chiều 16/4

Ông K.M, một người kinh doanh vàng trên đường An Dương Vương (Quận 5) xác nhận, mấy ngày qua một số tiệm vàng có dấu hiệu buôn bán cầm chừng, thậm chí đóng cửa. Ông cho rằng, có thể cơ quan chức năng đang có đợt thanh tra vàng nên các tiệm đóng cửa để tránh bị kiểm tra, xử phạt.

Trước đó, ngày 9/4, các đội Quản lý thị trường (QLTT) của Cục QLTT TP.HCM đã tiến hành kiểm tra đột xuất các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn, phát hiện nhiều loại hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, nguồn gốc, xuất xứ; trưng bày các mặt hàng như: dây chuyền, lắc tay, bông tai… có nhãn mác giả các thương hiệu nổi tiếng như: Chanel, Louis Vuiton, Versace.

W-tiem-vang-tphcm-1-1.jpg
Tiệm trang sức trên đường Nguyễn Duy Dương đóng cửa chiều 15/4. Ảnh: Nguyễn Huế

Bước đầu cơ quan chức năng lập biên bản tạm giữ số tang vật các doanh nghiệp kinh doanh vàng có vi phạm, ước tính giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

QLTT TP.HCM.jpg
Công an quận 5 phối hợp lực lượng QLTT kiểm tra các tiệm vàng trên địa bàn. Ảnh: CACC

Nhiều tiệm vàng ở miền Tây bị xử phạt  

Tại Hậu Giang, ngày 10/4, lực lượng QLTT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hậu Giang, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV kinh doanh vàng T.H. (tại xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy).

co so vang.jpg
Lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang kiểm tra cơ sở kinh doanh vàng T.H. Ảnh: Cục QLTT Hậu Giang

Đoàn kiểm tra ghi nhận, công ty treo biển hiệu không thể hiện tên theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đồng thời, sử dụng ứng dụng bán hàng nhưng không thông báo với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Đoàn kiểm tra sau đó đã lập hồ sơ ghi nhận kết quả kiểm tra để tiếp tục xác minh, làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại Cần Thơ, Đội QLTT số 2 (thuộc Cục QLTT Cần Thơ) cũng đã tiến hành kiểm tra đột xuất 2 cửa hàng trang sức trên địa bàn quận Ô Môn và huyện Thới Lai.

co so vang 1.jpg
Cơ quan chức năng kiểm tra cửa hàng trang sức tại Cần Thơ. Ảnh: Cục QLTT TP Cần Thơ

Qua kiểm tra phát hiện tại 2 cơ sở này đang bày bán 48 sản phẩm kim loại xi mạ màu trắng, xi mạ màu vàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của CHANEL đang được bảo hộ độc quyền tại Việt Nam. Tổng trị giá hàng hóa hơn 12 triệu đồng.

Đội QLTT số 2 đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ hàng hóa nêu trên và tiếp tục xử lý theo quy định.

Trước đó, Cục QLTT Cần Thơ đã có kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng vàng trang sức mỹ nghệ trên địa bàn. Kế hoạch nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh mặt hàng vàng trang sức mỹ nghệ; ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.